Tôi năm nay 36 tuổi, bị u tuyến giáp , đi khám tại bệnh viện thì được chẩn đoán là bị bệnh cường giáp basedow, đã sử dụng thuốc điều trị 2 năm nay, nhưng hiện tại tôi vẫn thấy người mệt mỏi, gầy sút, tình trạng bệnh cải thiện rất ít. Xin hỏi u tuyến giáp của tối có nguy hiểm không? Phẫu thuật có thể khỏi được bệnh hay không?
Trả lời:

Chào bạn,

U tuyến giáp có nguy hiểm không? là thắc mắc của rất nhiều người. U tuyến giáp là tên gọi chung của các khối bướu phát triển tại tuyến dạng, đây là trạng thái phì đại của tuyến giáp. Các bệnh lý tuyến giáp đều có thể xuất hiện khối u tuyến giáp. Tuy nhiên để chẩn đoán xác định chính xác bệnh cần phải xét nghiệm nồng độ hormon, siêu âm tuyến, xét nghiệm tế bào để loại trừ khả năng ung thư hóa, độ tập trung iod phóng xạ để đánh giá chức năng tuyến. Do đó, ứng với mỗi loại u tuyến giáp sẽ có phương pháp điều trị cho thích hợp, đồng ht[ì cũng có tiên lượng điều trị khác nhau.

Bạn đã được chẩn đoán là bướu cường giáp basedow hay còn gọi là cường giáp có lồi mắt, đây là một bệnh khá phức tạp. Tuy nhiên các khối u tuyến giáp đa phần lành tính, nên bạn có thể yên tâm điều trị. Việc điều trị ban đầu bằng thuốc kháng giáp trạng là lựa chọn thích hợp cho các bệnh nhân. Tùy vào mức độ đáp ứng thuốc và mong muốn của bệnh nhân để có thể lựa chọn thay thế bằng các phương pháp khác như xạ trị hoặc phẫu thuật. Bệnh basedow hoàn toàn có thể khắc phục và kiểm soát được, nếu đã điều trị nội khoa bằng thuốc kháng giáp trạng hai năm, triệu chứng giảm ít thì bạn nên tái khám. Hiện tai, Xạ trị được cho là có ưu thế hơn trong điều trị, có thể điều trị khỏi bệnh đến 90%. Việc điều trị phải có sự hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ.

Chúc bạn sức khỏe!