chào BS, cháu năm nay 21t, cháu mổ bướu giá nhân thùy trái cách đây 6 tháng, kết quả xét nghiệm lành tính. Nhưng sau phẩu thuật tóc rụng nhiều, da mặt xấu đi nổi mụn nhiều, ăn uống đầy đủ nhưng cân sụt kg, trước mổ 1 năm cháu được chẩn đoán basedow làm lồi mắt uống thuốc 6 tháng ngưng hơn 6 tháng mới phát hiện bướu có nhân quyết định phẩu thuật cắt 1phần tuyến giáp. Vậy cho cháu hỏi tất cả các biểu hiện trên có phải là do sau phẩu thuật cắt 1 phần tuyến giáp hay ko? co phải sau khi cắt bỏ dẩn đến rối loạn nội tiết tố cớ thể dẫn đến da khô, tóc rụng, mụn nổi, mắt lồi không? Cám ơn BS
Trả lời:

Chào bạn, 

Bạn đã mổ bướu Basedow cách đây 6 tháng. Và phẫu thuật bán phần loại bỏ nhân giáp gây bướu giáp Basedow. Đối với bệnh lý Basedow thì việc phẫu thuật vẫn tiềm ẩn nguy cơ tái phát, đặc biệt, nguy cơ tái phát rất nhanh, chỉ trong vòng 2 năm sau phẫu thuật. Do đó, nếu bạn vừa phẫu thuật 6 tháng mà thấy xuất hiện các triệu chứng như: tóc rụng, da khô, sịt cân, thì có khả năng là bạn đang bị tái phát ở phần tuyến giáp còn lại, hoặc có thể diễn tiến sang bệnh tuyến giáp khác. Do đó, bạn cần tái khám để kiểm tra chức năng tuyến giáp của mình. Đồng thời cũng cần duy trì việc tái khám định kì để tấm soát sức khỏe. 

Người bệnh nên chủ động trong việc phòng ngừa tái phát và nâng cao sức khỏe cho tuyến giáp bằng cách tăng cường miễn dịch, vận động, ăn uống đầy đủ dinh dưỡng. Tăng cường các loại hoa quả giàu chất chống oxy hóa, vitamin C để nâng cao sức đề kháng. Và nên sử dụng bổ sung sản phẩm hỗ trợ Ích Giáp Vương. Đây là sản phẩm thảo dược giúp nâng cao sức khỏe cho tuyến giáp, điều hòa miễn dịch, từ đó hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị và phòng ngừa các rối loạn tuyến giáp. 

Chúc bạn sức khỏe!