Em năm nay 27 tuổi, hiện đang uống thuốc __ điều trị bệnh suy giáp, trong thời gian mang thai có tăng liều lượng thuốc từ 100gg lên 125gg. Em sinh bé được 1,5 tháng tuổi đi xét nghiệm các chỉ tiêu sau: - TSH u.sensitive (3rd G) : 11,68 - Free T3 : 3,73 - Free T4 : 1,07 - Đường huyết : 76,2 - Na/K/Ca : 139/5,8/1,35 - Cl/Mg : 24,1 Bác sĩ nói bé bị suy giáp và cho uống thuốc lovothyrox 50gg 1/2 viên/ngày, xin cho hỏi nếu bé uống thuốc thường xuyên có ảnh hưởng đến sự phát triển của bé không? bé điều trị trong bao lâu thì khỏi hay phải uống thuốc suốt đời như em ?
Trả lời:

Chào bạn! Bệnh lý nhược giáp ở trẻ sơ sinh có 2 dạng:
Dạng nhược giáp bẩm sinh và dạng nhược giáp mắc phải.
Đối với nhược giáp mắc phải là do người mẹ khi mang thai sử dụng thuốc điều trị nhược giáp. Sau khi sinh em bé phải uống thuốc trong điều trị nhược giáp trong 1 thời gian khi thử nồng độ các chất chức năng tuyến giáp bình thường thì sẽ ngưng thuốc theo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa nhi.
Đối với nhược giáp bẩm sinh thì bé phải uống thuốc suốt đời để ngừa các biến chứng. Trong đó biến chứng quan trọng nhất là bệnh ngu đần.
Chi tiết cụ thể thì em có thể tham khảo tiếp theo bài của Bs. Phạm Nghiêm Minh là người trực tiếp phụ trách về Suy nhược tuyến giáp trẻ sơ sinh của bệnh viện Từ Dũ.

Chúc bạn và bé nhiều sức khỏe.

Chuyên viên nội tiết.