Cháu tôi mới sinh nhưng phải nằm viện vì nghi ngờ bị thiểu năng tuyến giáp. Xin hỏi bệnh này là gì? Hậu quả như thế nào?
Trả lời:

Chào bạn! Thiểu năng tuyến giáp là một bệnh lý xảy ra do tuyến giáp không sản xuất đủ hormon (nội tiết tố) đáp ứng đủ nhu cầu cần thiết của cơ thể. Tuyến giáp là tuyến có dạng hình con bướm nằm ở phía trước cổ. Tuyến giáp có nhiệm vụ chính là tiết ra hormon giáp.
Trong cơ thể chúng ta, có 2 dạng hormon giáp là Thyroxine (thường viết là T4 vì có 4 nguyên tử iod trong 1 phân tử thyroxine) và Tri-iodo-thyronine (hay còn gọi là T3 do có 3 nguyên tử iod trong 1 phân tử). Nội tiết tố T4 giữ vai trò tối quan trọng (sống còn) cho quá trình phát triển và trưởng thành của trẻ.
Nếu không được điều trị và phát hiện sớm, trẻ sẽ gặp những hậu quả như sau: da trẻ vàng nhiều, màu xám. Trẻ ngủ li bì, ít có phản ứng với tiếng động, táo bón, chân tay lạnh, lên cân ít, lưỡi thò ra ngoài. Lớn hơn một chút, trẻ phát triển thể chất và trí tuệ chậm hơn so với tuổi. Vì thế, các bậc cha mẹ nên tham vấn các bác sĩ nội tiết nhằm biết thực trạng bệnh của con mình để được chữa trị kịp thời.

Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe.

Chuyên viên nội tiết.