Thưa bác sĩ, cháu năm nay 20 tuổi. Cháu khá gầy. Cháu cao mét 57, nặng 42 kg. Cháu nhiều lúc thấy khó nuốt ở cổ, và cháu đã đi siêu âm cổ ở bệnh viện từ khoảng 4 - 5 năm trước, bác sĩ chuẩn đoán không có gì bất thường. Và nếu không để ý, thì cháu cũng không có cảm giác có cái gì ở cổ nữa. Cháu ngày bé bị run tay, ( cháu thấy lớn lên không thấy run tay như ngày xưa nữa), và cũng hay hồi hộp. Mẹ cháu trước bị basedow. Mẹ cháu bảo cháu nhắm mắt rồi đưa hai tay lên trước để kiểm tra xem có run tay không thì không thấy ( vì mẹ cháu từng được bác sĩ kiểm tra như vậy). Vậy liệu cháu có nguy cơ bị bướu cổ cao không ạ? Cháu mong nhận được sự hồi đáp từ phía bác sĩ để cháu có thể tiến hành điều trị kịp thời nếu mắc bệnh. Cháu cảm ơn bác sĩ nhiều ạ!
Trả lời:

Chào bạn, 

Basedow là bệnh lý cường giáp tự miễn, bệnh có tính gia đình, tức là nếu bố hoặc mẹ bạn bị bệnh thì bạn cũng có nguy cơ cao bị bệnh lý này. Tuy nhiên, đây chí là xét về nguy cơ bị bệnh, chức không chắc chắn là bạn sẽ bị bạn nhé. Tuy nhiên, bạn đang gặp các triệu chứng: khó tăng cân, vướng cổ, hồi hộp, run tay, khó nuốt. Đây là các triệu chứng có thể gặp phải ở bệnh cường giáp Basedow. Do đó, để biết chính xác thì bạn vẫn phải thăm khám định kì. Các triệu chứng của bệnh có thể xuất hiện trước khi có thay đổi về chỉ số xét nghiệm, tức là qua thăm khám không phát hiện ra bệnh. Bạn cần chú ý sức khỏe, khám định kì 6 tháng - 1 năm  một lần để tầm soát là cách tốt nhất. Hiện giờ, các triệu chứng của bạn cũng dẫn được cải thiện là điều đáng ,mừng. 

Không biết mẹ bạn bị cường giáp Basedow điều trị đã ổn định hay chưa? Đối với bệnh lý này thì quan trọng là phải nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể, tăng cường vận động, tập luyện thể dục điều độ, và có một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Bên cạnh đó, người bệnh cũng có thể lựa chọn một sản phẩm hỗ trợ cho tuyến giáp để nâng cao sức khỏe và phòng ngừa bệnh tái phát bạn nhé. Hiện nay, nhiều bệnh nhân Basedow lựa chọn sử dụng sản phẩm thảo dược Ích giáp Vương sản phẩm chứa h ải tảo, bán biên liên, khổ sâm, ba chạc, giúp tăng cường điều hòa miễn dịch, chống viêm, chống độc cho tuyến giáp, bạn cũng có thể tham khảo sử dụng sản phẩm này. 

Chúc bạn sức khỏe!