Chào bác sĩ.tôi năm nay 22 tuổi và đã bị bứu cổ barado đc 10 năm từ hồi gia đình phát hiện và cho đi khám.Sau khi đi khám ở bệnh viện bạch mai tôi đc bác sĩ tư vấn điều trị bằng xạ trị và uống thuốc cả đời berlthyrox.nhưng vài lâu lắm tôi ko đi khám lại và hiện nay thấy trong ng thg hay mệt mỏi,liệu bệnh tôi có tái phát ko.và tôi muốn hỏi bác sĩ là điều trị bằng phương phát xạ trị có thể dẫn đến vô sinh,vậy tôi điều trị xạ trị từ nhỏ sau này có ảnh hưởng đến sinh lý ko. Xin chân thành cảm ơn
Trả lời:

Chào bạn, 

Bạn đã xạ trị điều trị Basedow thì khả năng tái phát thấp. Tuy nhiên như bác sĩ có nói, bạn cần sử dụng bethyrox duy trì suốt đời, đây là thuốc bổ sung hormon tuyến giáp tổng hợp giúp cung cấp lượng hormon thiếu hụt do chức năng tuyến giáp không được đảm bảo. Người bệnh cần kiên trì sử dụng để hạn chế biến chứng suy giáp sau xạ trị. Suy giáp là tình trạng tuyến giáp không sản xuất đủ hormon tuyến cho các hoạt động của cơ thể. Biểu hiện là tình trạng chậm chuyển hóa các tế bào trong cơ thể gây: mệt mỏi, da tóc khô, suy giảm trí nhớ, kém tập trung, hay hụt hơi, khổ thở, cảm giác sợ lành, tính tình khó chịu hay cáu gắt... Do đó, như bạn chia sẻ thì có lẽ lâu rồi bạn không tái khám và không sử dụng thuốc theo chỉ định phải không ạ. Bạn nên tái khám sớm để được kiểm tra và điều trị thích hợp. 

Bệnh nhân suy giáp có thể sử dụng sản phẩm hỗ trợ chiết xuất từ hải tảo là Ích Giáp Vương. Sản phẩm giúp điều hòa miễn dịch, cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho tuyến giáp, từ đó hiệu quả trong cải thiện triệu chứng và hỗ trợ điều trị. Sản phẩm nên được sử dụng lâu dài để đạt hiệu quả tốt nhất. 

Chúc bạn sức khỏe!