1. Em bị ung thư tuyến giáp thể nhú đã cắt giáp toàn phần ngày 6/11/2012. Theo như lời BS của bệnh viện ung bướu TPHCM thì em không cần phải hóa trị hay xạ trị vì bệnh của em là giai đoạn đầu, chỉ cần uống thuốc berlthyrox mỗi ngày là được. Nhưng em vừa lập gia đình chưa có con, sau khi phẫu thuật như vậy thì bao lâu em mới có em bé được? 2. Em có cần kiêng ăn các loại thức ăn nào sau khi cắt giáp toàn phần không? 3. Theo như em tìm hiểu thì bệnh nhân tuyến giáp sau khi điều trị thì chỉ sống được đến 10 hoặc 15 năm thôi đúng không ạ? 4. Sau khi cắt giáp toàn phần như vậy em muốn kiểm tra sức khỏe của mình đã ổn chưa thì em cần làm những xét nghiệm gì? Xét nghiệm trước khi cắt tuyến giáp: TSH: 0.495 (0.3-4.5uIU/mL) FT4: 1.21 (0.71-1.85ng/dL)
Trả lời:
Chào em! Bao lâu mới có em bé là tùy tình trạng sức khỏe của em cho phép. Thường thì sau một cuộc mổ 6- 8 tuần, cơ thể hồi phục gần như hoàn toàn.
 Em không cần kiêng ăn sau cắt tuyến giáp. Chế độ ăn lúc này vẫn là chế độ ăn lành mạnh như những khuyến cáo chung dành cho cộng đồng.
Ung thư giáp dạng nhú tương đối "lành" trong các loại ung thư giáp. Em hãy tuân thủ những hường dẫn, nhất là trong việc theo dõi để đảm bảo luôn kiểm soát được mọi tình huống.
 Luôn phải kiểm tra lâm sàng và xét nghiệm sau mổ cắt giáp toàn phần vì ung thư giáp. Các xét nghiệm phải làm sẽ do các BS chuyên khoa ung thư đang theo dõi em quyết định. Điều quan trọng là em đừng nghĩ ngợi nhiều, hãy tuân thủ những hướng dẫn và hợp tác cùng các bác sĩ đang chăm sóc mình.
Chúc em nhiều sức khỏe.
Chuyên viên nội tiết.