Bác sĩ cho cháu hỏi với tình trạng bệnh phình giáp dạng tuyến lành tính của mẹ em thì nên điều trị như thế nào, có cần phải phẫu thuật không và nếu không phẫu thuật thì để lâu có chuyển sang ung thư không ạ. Cháu xin chân thành cảm ơn.
Trả lời:

Chào bạn! Mẹ của bạn có thể đã được chẩn đoán là bướu giáp nhân và sau đó làm sinh thiết nhân bằng kim nhỏ cho kết quả là phình giáp tuyến lành tính.
Hiện nay điều trị nhân giáp lành tính với chức năng tuyến giáp bình thường có thể dùng thuốc levothyroxin. Tuy nhiên thuốc này chỉ có thể làm giảm kích thước nhân giáp một chút khi nhân giáp có kích thước còn nhỏ, nhưng không làm biến mất.
Thuốc cũng chỉ nên dành cho người trẻ tuổi sống ở vùng thiếu iốt, có nhân giáp nhỏ với xét nghiệm TSH máu bình thường. Việc dùng thuốc levothyroxin ở một số người có thể làm nhịp tim nhanh, hồi hộp, giảm cân, ở phụ nữ mãn kinh có thể bị giảm mật độ xương, người già dễ bị loạn nhịp tim. Do đó bác sĩ thường không chỉ định dùng kéo dài thuốc này để điều trị nhân giáp.
Bướu giáp nhân thường cần phẫu thuật khi nhân giáp to, bướu chèn ép làm ăn bị nghẹn, khó thở hoặc kết quả sinh thiết nhân còn nghi ngờ ác tính. Trường hợp mẹ của bạn mặc dù là phình giáp tuyến lành tính vẫn nên được theo dõi bằng siêu âm tuyến giáp định kỳ 3- 6 tháng một lần để theo dõi tiến triển của bướu. Bác sĩ sẽ đánh giá đầy đủ tính chất của bướu, sau đó mới quyết định có nên phẫu thuật hay không.

Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe.

Chuyên viên nội tiết.