Cháu bị basedow đã hơn 4 năm nay. hiện tại vẫn đang phải uống thuốc đều đặn. cháu có chỉ số TRAb là 2.83. Bác sĩ cho cháu hỏi bệnh này phải chữa đến khi nào? có thể khỏi hẳn được không? cháu chưa có gia đình,cháu nghe nói bệnh này khó có con được,bác sĩ có thể giúp cháu hiểu rõ vấn đề này được không ạ? bệnh này có con được không và khi có em bé có ảnh hưởng như thế nào và cần phải làm gì?cháu cảm ơn
Trả lời:

Chào bạn! Bệnh Basedow là một bệnh nội tiết, trong đó triệu chứng chủ yếu là tuyến giáp tăng sinh và phì đại lan tỏa, đồng thời tăng tiết quá nhiều hocmon giáp trạng so với nhu cầu của cơ thể. Nguyên nhân và cơ chế sinh bệnh còn nhiều giả thuyết, song trong bệnh Basedow chắc chắn có những rối loạn thần kinh thực vật và nội tiết, trong đó tuyến giáp bị cường chức năng và gây nhiễm độc với toàn bộ cơ thể.
Đối với phụ nữ, mắc bệnh Basedow thường gặp ở những người trẻ, týp thần kinh nhạy cảm và hay bị stress, các chấn thương tinh thần, đôi khi gặp yếu tố cơ địa, di truyền. Bệnh này nếu điều trị khỏi không để lại biến chứng và vẫn có thể có con bình thường, nhưng đang trong giai đoạn điều trị bằng uống thuốc kháng giáp trạng tổng hợp thì không được có thai vì những thuốc này chống chỉ định đối với phụ nữ có thai.
Có 3 phương pháp chính để điều trị bệnh Basedow đó là:
- Nội khoa: dùng thuốc kháng giáp trạng tổng hợp, phối hợp với một số thuốc khác như an thần, giảm mạch, ức chế miễn dịch,...
- Điều trị bằng iode phóng xạ.
- Điều trị bằng phương pháp phẫu thuật.
Trong trường hợp Basedow điều trị chưa khỏi mà mang thai (Basedow ở phụ nữ có thai) thì có một số nguy cơ như gây sảy thai, đẻ non hoặc thai chết khi chưa sinh. Ngoài ra, còn dễ xuất hiện những cơn nhiễm độc giáp kịch phát. Nếu đang mắc bệnh (chưa điều trị khỏi) mà đã mang thai thì trong giai đoạn này không được dùng thuốc kháng giáp tổng hợp cũng như điều trị bằng iode phóng xạ. Vì vậy, nếu lỡ mang thai trong khi chưa được điều trị bệnh ổn định thì chỉ có thể điều trị bằng phẫu thuật cắt bỏ gần hoàn toàn tuyến giáp. Trên thực tế các ca mổ để điều trị Basedow ở phụ nữ có thai thường có kết quả tốt cho cả mẹ lẫn thai nhi, các tác giả khuyên nên chọn thời điểm phẫu thuật vào nửa đầu thai kỳ để tránh sảy thai sau mổ.
Tóm lại, phụ nữ mắc bệnh Basedow còn trẻ vẫn có thể sinh con nếu được điều trị tốt, bệnh khỏi hoàn toàn mới nên có thai là tốt nhất, nếu trong trường hợp đang dùng thuốc kháng giáp trạng tổng hợp thì không nên có thai.
Trường hợp của bạn cần được theo dõi định kỳ bởi bác sỹ chuyên khoa nội tiết, bạn sẽ được chỉ định điều trị và theo dõi thường xuyên đến khi nào bệnh khỏi hoặc nếu điều trị nội khoa không khỏi, có thể phải sử dụng phương pháp khác để điều trị thay thế.

Chúc bạn nhiều sức khỏe.

Chuyên viên nội tiết.