Thưa bác sĩ! Em năm nay 25 tuổi (nữ), chưa lập gia đình, phát hiện bị u tuyến giáp,đi xét nghiệm kết quả như sau: Thùy trái KT(3.98 x 1.59 x 1.29)cm, giữa thùy có 1 nhân lớn, trong nhân có nhiều ổ trống âm KT(2.3x1.08x1.57)cm,Eo bình thường. Xét chọc Tế bào tuyến giáp KQ u lành tính. Vậy bsi cho em hỏi, tình trạng bệnh em có nguy hiểm không và cần ăn uống, điều trị thế nào? và có ảnh hưởng gì con cái về sau không ạ? Rất mong nhận được sự tư vấn của bác sĩ. trân trọng cảm ơn!
Trả lời:

Chào bạn, 

Bạn bị bướu đa nhân tuyến giáp, kích thước nhân giáp tương đối lớn, đã được kiểm tra tế bào xác nhận lành tính. Đây là tổn thương thường gặp của tuyến giáp bạn không nên quá lo lắng. Đây là dạng bướu nhân lành tính. Các nhân lớn sẽ được xem xét để điều trị can thiệp bằng phẫu thuật. Các nhân giáp nhỏ và vừa sẽ được theo dõi và điều trị nội khoa. Trong điều trị nội khoa sử dụng thuốc hormon tuyến giáp tổng hợp để điều hòa hoạt động tuyến, giúp kiểm soát sự phát triển của bướu nhân. Trường hợp của bạn cũng có thể xem xét việc phẫu thuật, nếu bướu cổ chưa gây ảnh hưởng đến sức khỏe thì có thể tham khảo một đợt nội khoa để bảo toàn tuyến giáp. Trong y học cổ truyền sử dụng thảo dược có tác dụng điều hòa miễn dịch, nâng cao sức khỏe tuyến giáp, cải thiện các triệu chứng của bướu giáp. Trên thị trường có sản phẩm Ích Giáp Vương, chứa thành phần chính hải tảo, kết hợp với khổ sâm, bán biên liên, ba chạc, neem ..., giúp nâng cao sức khỏe cho tuyến giáp, ngăn ngừa sự phát triển của nhân giáp. Hải tảo, còn giúp làm mềm và thu nhỏ kích thước bướu cổ. Do đó, bệnh nhân bị bướu tuyến giáp có thể tham khảo sử dụng Ích Giáp Vương để cải thiện tình trạng bướu nhân tuyến giáp.

Về chế độ dinh dưỡng, người bệnh không cần quá kiêng khem. Quan trọng là cung cấp đủ dinh dưỡng để tăng cường hệ miễn dịch, nên vận động thể dục thể thao, nghỉ ngơi hợp lý, tránh căng thẳng mệt mỏi trong cuộc sống. Hạn chế các đồ ăn sẵn, đóng hộp...

Chúc bạn sức khỏe!