Chào Bác sĩ!. Cháu năm nay 37 tuổi mới sinh con được gần hai tháng và đang cho con Bú. Cổ trái cháu tự nhiên sưng to cháu đi khám bác sĩ kết luận bị bướu cổ hỗn hợp nhưng k cho cháu dùng thuốc gì vì đang cho con Bú và hẹn khi nào con hết Bú thì đến khám lại và cho dùng thuốc. Bác sĩ cho cháu hỏi thời gian chờ như vậy mà không dùng thuốc có làm xấu đi tình hình bệnh tình của cháu không?. Bác sĩ nói kích thước nhân to và có thể phải làm xét nghiệm sinh thiết. Cháu đang rất lo lắng xin bác sĩ cho lời khuyên. Cháu xin cảm ơn.
Trả lời:

Chào bạn,

Phụ nữ trong độ tuổi sinh sản sẽ gặp nhiều thay đổi về nội tiết, đây là điều kiện để các bệnh nối tiết liên quan đến miễn dịch phát triển. Trong đó có bệnh lý tuyến giáp. Đặc biệt phụ nữ sau sinh có thể gặp nguy cơ bị suy giáp. bướu giáp phát triển nhanh cần tiến hành sinh thiết tế bào để xét nghiệm tính chất khối bướu. Các bướu phát triển nhanh cần được điều trị kịp thời và có thể phải can thiệp sớm để ngăn chặn sự phát triển của khối bướu. 

Hiện tại phải lựa chọn dựa mẹ và con thì việc cần thiết là để chăm con cho đầy đủ. Nếu tình trạng bướu phát triển to hơn hay xuất hiện các biến chứng nào khác thì bạn nên đi tái khám ngay, có thể cai sữa sớm cho trẻ để điều trị cho mẹ. hiện tại bạn nên giữ tâm lý thoải mái, dinh dưỡng đầy đủ và nuôi con thật khỏe mạnh. Đây cũng là cách để ổn định bệnh tuyến giáp có nguyên nhân liên quan đến miễn dịch. Bạn cũng không nên quá lo lắng. Vì bướu cổ cũng là một trong các rối loạn nội tiết hay gặp ở phụ nữ, bệnh đa phần lành tính và có thể điều trị khắc phục.

Chúc bạn sức khỏe!