mẹ tôi năm nay 44t thấy mệt mỏi khản tiếng và khó thở. đi khám thì bs chẩn đoán bướu cổ đơn thuần. vậy tôi muốn hỏi là bệnh này ảnh hưởng tới sk ntnao và có phải mổ k, nếu mổ thì ảnh hưởng ntnao ạ?
Trả lời:

Chào bạn,

Bướu cổ đơn thuần là tình trạng bệnh lý do thiếu hụt iod cung cấp cho tuyến giáp dẫn đến việc tuyến giáp tăng sinh dưỡi kích thích của tuyến yên và hình thành bướu cổ, Tình trạng bướu giáp đơn thuần là lành tính, ít ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên khi bướu phát triển lớn có thể chèn ép các cơ quan lân cận như dây thần kinh thanh quản, chèn ép đường thở thì cần can thiệp phẫu thuật để đảm bảo chức năng của các bộ phận khác. Bướu cổ đơn thuần kéo dài có thể dẫn suy giáp với các triệu chứng: mệt mỏi, giảm trí nhớ, kèm tập trung, nhịp tim chậm... và nhiều biến chứng khác. Do đó, người bệnh cần được kiểm tra thường xuyên để kiểm soát bệnh, sớm phát hiện các bất thường và khắc phục.

Ngoài ra người bệnh nên tăng cường các thực phẩm giàu iod như rong biển (hải tảo), hải sản, các loại rau xanh và hoa quả tươi. Có thể dùng thêm thực phẩm chức năng ÍCh Giáp Vương chứa hải tảo và các loại dược liệu khác giúp điều hòa miễn dịch, làm mềm và ổn định bướu. giúp giảm viêm, giảm sưng tại bướu. Sản phẩm còn có tác dụng cung cấp một lượng đáng kể iod và các khoáng chất tự nhiên cho cơ thể và tuyến giáp. 

Chúc bạn sức khỏe!