Chị cháu 30 tuổi, phát hiện và điều trị bướu cổ được 2 tháng. Cách đây vài hôm, đi khám ở BV Nội tiết Trung ương, BS nói là bạch cầu giảm cao không rõ nguyên nhân, hiện đang nằm điều trị và theo dõi tại BV. BS cho cháu hỏi: - Các nguyên nhân giảm bạch cầu? Nên kiêng ăn gì? - Bệnh này có thể sinh con hay nên sinh vào thời điểm nào? Hiện cháu và chị rất lo lắng. Cháu mong tư vấn của AloBacsi. Xin cảm ơn nhiều ạ.
Trả lời:

Chào bạn! BS rất thông cảm với nỗi lo của cháu về bệnh của chị. Nhưng nội dung câu hỏi của cháu không rõ nên BS khó trả lời chính xác theo ý cháu.

Ví dụ: Bạch cầu (BC) giảm "cao" (đúng ra là "giảm nhiều"), hay câu hỏi: các nguyên nhân giảm BC, ý cháu là nguyên nhân giảm BC chung hay nguyên nhân giảm BC trên bệnh nhân bị cường giáp...?

Với câu hỏi của cháu, BS giải thích chung như sau nhé:

Đang điều trị cường giáp mà bị giảm BC, điều đầu tiên các BS nghĩ ngay là do tác dụng phụ của thuốc kháng giáp tổng hợp dù xác suất gặp rất ít nhưng vẫn có xảy ra, thuật ngữ y khoa gọi là "tuyệt lập bạch cầu", có nghĩa là BC giảm rất thấp, bệnh nhân giảm sức đề kháng và dễ mắc các bệnh nhiễm trùng khác.

Bệnh nhân cường giáp nên kiêng những thức ăn gì? Cháu có thể tham khảo tại đây.

Khi bị cường giáp nói chung có thể sinh con (vẫn tiếp tục điều trị thuốc, uống thuốc gì là do BS điều trị quyết định), cần được theo dõi và điều trị tại BS chuyên khoa Nội tiết (kèm theo dõi thai định kỳ tại BS sản khoa).

Riêng chị cháu đang bị Tuyệt lập BC, chắc chắn phải ngừng thuốc kháng giáp tổng hợp và chuyển sang điều trị bằng phác đồ khác (iot phóng xạ), trong trường hợp này thì khoan có thai vội. Khi nào bệnh cường giáp điều trị ổn định và ngừng điều trị thì tính đến chuyện có thai.

Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe.

Chuyên viên nội tiết.