Xin chào chuyên gia, em 35 tuổi, được chẩn đoán mắc bướu cổ basedow, bướu nhân đơn thuần 5 năm nay. Em đã uống thuốc nội tiết kể từ khi phát hiện ra bệnh. Nhưng đến tuần trước, khi đi khám lại, kích thước bướu nhân vẫn không nhỏ đi tí nào, bác sĩ có chỉ định mổ cho em. Em rất băn khoăn vì từ nhỏ đến giờ em rất sợ dao kéo. Vậy xin chuyên gia cho biết nếu mổ xong thì có khỏi hẳn được không ạ?
Trả lời:

Chào bạn!

Bệnh bướu cổ có nhiều hướng điều trị, dùng thuốc hoặc phẫu thuật. Trong phẫu thuật thì có thể mổ nội soi hoặc mổ mở. Mục đích của việc phẫu thuật là cắt bỏ một phần tuyến giáp, chỉ giữ lại phần nhỏ để duy trì chức năng sản xuất hormone. Phương pháp phẫu thuật thường áp dụng để giải quyết những trường hợp bướu cổ quá to, phục hồi lại thẩm mỹ cho người bệnh. Tuy nhiên, phương pháp này không hẳn là tối ưu, có thể gây ra một số tác dụng phụ như: Sau khi mổ, tuyến giáp và tuyến cận giáp lại bị suy yếu, làm giảm chức năng cân bằng canxi trong máu, gây ra tình trạng giảm canxi máu, dễ gây “đụng chạm” tới thanh quản, ảnh hưởng tới phát âm. Do đó, phẫu thuật điều trị bướu cổ thường được chỉ định cho các bệnh nhân có bướu giáp quá to, nghi ngờ ung thư tuyến giáp hay người không thể điều trị bằng thuốc và iod phóng xạ. 

Tùy thuộc vào từng loại bướu cổ mà bác sĩ sẽ có những chỉ định điều trị phù hợp và không phải trường hợp nào cũng phải mổ. Đối với bướu cổ nhân đơn thuần như bạn, bệnh nhân chỉ cần điều trị bằng thuốc sẽ có kết quả rất tốt. Bệnh nhân bướu cổ đơn thuần được chỉ định mổ khi kích thước bướu quá to, gây mất thẩm mỹ, chèn ép các cơ quan lân cận gây vướng víu, khó thở, khó nuốt.

Đối trường hợp bướu giáp nhân, nếu xét nghiệm thấy có tế bào ác tính (ung thư tuyến giáp) thì buộc phải phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp. Ngược lại, nếu nhân giáp lành tính, kích thước nhỏ, bạn có thể chỉ cần uống thuốc và theo dõi thường xuyên. Với trường hợp bướu cổ lành tính nhưng kích thước lớn, gây chèn ép, khó thở, khó nuốt thì mới cần phẫu thuật. Với bướu cổ cường giáp, việc điều trị chủ yếu bằng các thuốc kháng giáp tổng hợp, thuốc tim mạch, thời gian điều trị khoảng 12 - 18 tháng.

Một điều đáng lưu ý là sau khi mổ cắt bỏ một phần hoặc hoàn toàn bướu tuyến giáp, người bệnh vẫn có nguy cơ tái phát trở lại hoặc phát sinh ra bệnh lý khác như suy giáp. Do vậy, nếu bạn mổ xong, vẫn phải định kỳ 3 - 6 tháng đi tái khám một lần.

Bên cạnh các biện pháp điều trị dùng thuốc hoặc ngoại khoa mà bác sĩ chỉ định, bạn nên kết hợp sử dụng thêm thực phẩm chức năng Ích Giáp Vương, có thành phần từ thảo dược, giúp tăng cường sức khỏe tuyến giáp, ngăn ngừa tái phát bướu cổ sau khi phẫu thuật. Sản phẩm có thành phần chính từ hải tảo, giúp bổ sung iốt, kết hợp cùng các vị thảo dược khác như: Bán biên liên, khổ sâm, ba chạc,… Chính vì vậy, Ích Giáp Vương rất an toàn khi sử dụng mà cho hiệu quả lâu dài, bền vững, giúp điều hòa miễn dịch, hồi phục dần chức năng tuyến giáp, tránh cho bạn phải phẫu thuật. Sản phẩm vinh dự nhận được nhiều giải thưởng uy tín như “Top 100 sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho gia đình và trẻ em” năm 2017. Sản phẩm này cũng được PGS.TS Trần Đình Ngạn- Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Quân y 103 đánh giá cao về hiệu quả:

Để khắc phục bệnh bướu cổ, bạn hãy đi khám, dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ và sử dụng sản phẩm Ích Giáp Vương mỗi ngày nhé.

Chuyên gia nội tiết