Tôi vừa mổ bướu giáp đa hạt được 2 tháng. Trong thời gian 2 tháng tôi kiêng ăn nhiều thứ như đồ biển, thịt gà, thịt bò, bắp cải và rau muống. Nhưng tôi không biết là tránh ăn những thức ăn được cho là có hại như vậy trong bao lâu và sau này tôi phải ăn chế độ ăn như thế nào để không bị bướu lại? Mổ được 2 tháng mà tiếng nói của tôi vẫn chưa hồi phục hoàn toàn, vết mổ vẫn cảm thấy đau và căng mỗi buổi sáng khi tôi thức dậy. Xin bác sĩ cho biết như vậy có bình thường không, tôi rất lo, mong bác sĩ giải đáp dùm. Xin cảm ơn bác sĩ!
Trả lời:

Chào chị Chị vừa mổ bướu cổ được 2 tháng kèm ăn kiêng, mục đích của việc ăn kiêng là lành vết mổ và ổn định bướu giáp.
Vết mổ vẫn còn đau và căng vì chưa lành hẳn và điều này là hoàn toàn bình thường. Chị theo dõi thêm một thời gian nữa, nếu tiếng nói vẫn khàn hay tắt tiếng, bướu to lên nhanh hay vết mổ nhiễm trùng... thì chị phải tái khám lại ngay.
Bướu cổ sau khi mổ rồi, khoảng thời gian tái phát là bao lâu tùy thuộc từng người, tùy thuộc mổ bướu cắt bỏ,... chứ không chỉ dựa vào chế độ ăn mà thôi.
Tóm lại, sau mổ chị nên tái khám theo hẹn của BS (thường là 3 tháng, 6 tháng, ổn rồi thì 1 năm, hoặc khi có các dấu hiệu bất thường (nuốt vướng, bướu cổ to lên, run tay, tiêu chảy hay táo bón, sụt cân, hồi hộp hay hụt hơi, mệt mỏi không làm việc gì được...). Còn về chế độ ăn, khi vết mổ đã ổn, xét nghiệm nội tiết tố tuyến giáp trong giới hạn bình thường, thì chị có thể ăn uống bình thường, ăn chế độ ăn cân đối là được rồi.

Chúc chị và gia đình nhiều sức khỏe.

Chuyên viên nội tiết.