Tôi năm nay 35 tuổi, lập gia đình đã được 5 năm, có 1 con gái 3 tuổi. Tháng 7/2001 tôi mổ bướu cổ Basedow, sau thời gian mổ sức khỏe tôi bình thường, cách đây 3 tháng tôi bị cảm giác khó thở và tê tay chân khi tức giận. Tôi đã đi khám ở bác sĩ nói có thể tuyến giáp đang phát triển lại. Tôi muốn hỏi nếu trong thời gian này tôi mang thai có ảnh hưởng gì đến thai nhi không? Nếu mổ lần 2 bướu đó có phát triển lại không và làm gì để hạn chế sự phát triển của nó?
Trả lời:

Chào bạn! Basedow là một bệnh nội tiết, trong đó tình trạng bệnh lý nổi bật là tổ chức tuyến giáp tăng sinh và phì đại lan tỏa, đồng thời tiết quá nhiều hocmon giáp trạng so với nhu cầu cơ thể, do đó gây nhiễm độc nội sinh hocmon giáp đối với các cơ quan trong cơ thể, biểu hiện trên lâm sàng là: sụt cân, nhịp tim nhanh, run các đầu ngón tay, bướu giáp, lồi mắt, mệt nhọc, khó ngủ, dễ xúc động hay cáu gắt, bàn tay ẩm, rối loạn kinh nguyệt...

Nếu bạn xác định chắc chắn là đang bị Basedow thì không nên có thai vì các biến chứng của bệnh Basedow ở phụ nữ có thai thường có các nguy cơ:

- Gây sẩy thai, đẻ non hoặc chết khi chưa sinh.

- Dễ có cơn nhiễm độc giáp kịch phát.

- Khi có thai không sử dụng được các thuốc kháng giáp tổng hợp cũng như Iode phóng xạ.

Hiện nay với kỹ thuật mổ Basedow, tỷ lệ khỏi hẳn tương đối cao, tỷ lệ tái phát từ 0,3-10%, chủ yếu do khi mổ để lại quá nhiều nhu mô tuyến giáp hoặc việc điềutrị củng cố sau mổ chưa tốt, kèm theo các chấn thương tinh thần, nhiễm khuẩn, yếu tố cơ địa di truyền tạo điều kiện cho bệnh tái phát.

Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe.

Chuyên viên nội tiết.