Năm nay em 29 tuổi, bị ung thư tuyến giáp thể nhú đã phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến giáp, nạo hạch khoang trung tâm và điều trị iôt-131 được 2 tuần. Trong kết quả xét nghiệm của em trước khi xạ trị ghi: TSH > 100, Tg: 5,53 ng/ml. ATg: 25,76 IU/ml. Siêu âm tuyến giáp thấy hai bên cổ có vài hạch 4-6 mm. Sau khi xạ trị kết quả xạ hình toàn thân ghi: mô giáp sót bắt xạ nhiều. Toàn thân chưa thấy di căn xa. Tuy nhiên ra viện đã 2 tuần rồi nhưng em vẫn bị khô miệng và mất vị giác, không cảm nhận được vị mặn và ngọt. Mong bác sĩ giải đáp về các kết quả và chỉ giúp em có cách nào để khắc phục tình trạng mất vị giác.
Trả lời:

Chào em! TSH > 100 mU/L: đây là xét nghiệm để kiểm tra điều kiện (suy giáp) trước khi thực hiện xét nghiệm xạ hình toàn thân. Thông thường bệnh nhân cần ngưng các loại thuốc hormon giáp (levothyroxin) khoảng 4 tuần trước khi làm xạ hình để kết quả được chính xác. Sau khi làm xét nghiệm này, người bệnh cần uống lại hormon giáp như trước và chỉ số TSH sẽ giảm trở lại.
Tg và Anti-Tg antibody: đây là những xét nghiệm giúp đánh giá tuyến giáp và các tế bào ung thư đã được cắt hết, tiêu diệt hết hay còn sống sót, còn tồn tại trong cơ thể. Kết quả như trên phù hợp với kết quả xạ hình là còn “mô giáp sót bắt xạ nhiều”. Với những kết quả như trên, có thể kết luận các tế bào của tuyến giáp chưa bị tiêu diệt hoàn toàn và cần tiếp tục điều trị bằng iôt phóng xạ.
Khô miệng, mất vị giác và đôi khi đau góc hàm là những biểu hiện của tình trạng viêm tuyến nước bọt do điều trị bằng iôt-131 gây ra. Một số biện pháp giúp cải thiện tình trạng này gồm uống nhiều nước, giữ vệ sinh răng miệng, nhai kẹo cao su không đường, dùng thuốc thay thế nước bọt và châm cứu. Các triệu chứng thường giảm dần sau một thời gian. Trường hợp triệu chứng gây khó chịu nhiều, em nên đi khám bác sĩ chuyên khoa tai - mũi - họng để được hướng dẫn và điều trị phù hợp.

Chúc em và gia đình nhiều sức khỏe.

Chuyên viên nội tiết.