Thưa bác sĩ, tôi 46 tuổi (nữ). Cách đây 1 tuần, tôi bị mệt, đau nhức tay chân và tình cờ thấy cổ to ra nên đi khám bệnh. Bác sĩ chuẩn đoán tôi bị viêm giáp Hashimoto.. Vậy xin hỏi đó là bệnh gì và làm sao để phát hiện?
Trả lời:

Chào bạn! Tuyến giáp là một cơ quan thuộc hệ nội tiết, sản xuất ra 2 hormon chính là T3 và T4, có vai trò quan trọng trong điều hòa hoạt động của một số cơ quan trong cơ thể như hệ tim mạch, hệ thần kinh và hệ tiêu hóa... cũng như chuyển hóa các chất carbohydrate, chất béo, chất đạm... Khi bị viêm tuyến giáp mạn tính (viêm tuyến giáp Hashimoto) thường dẫn đến hậu quả là tuyến giáp bị tổn thương dần dần, khả năng sản xuất hormon giáp bị giảm gây suy giáp.
Viêm tuyến giáp Hashimoto có rất nhiều triệu chứng nhưng không có triệu chứng nào là đặc hiệu. Bệnh thường tiến triển âm thầm trong nhiều năm, dần dần dẫn đến suy giáp. Khi đó bệnh nhân mới thấy có triệu chứng bất thường và chủ yếu là triệu chứng của suy giáp.
Các triệu chứng nhiều hay ít, nặng hay nhẹ phụ thuộc vào mức độ suy giáp. Lúc đầu bệnh nhân thường chỉ thấy mệt, tăng cân nhẹ và cứ nghĩ đó là dấu hiệu của tuổi già. Nhưng khi bệnh nặng hơn thì các triệu chứng nhiều hơn, nặng hơn khiến bệnh nhân phải đi khám, đó là: mệt mỏi; sợ lạnh; táo bón nặng; da khô, tái; mặt phù tròn; giọng khàn; tăng cân không giải thích được mặc dù chán ăn (mức độ tăng cân thường từ 5 - 10 kg, chủ yếu do giữ nước); đau cơ, cứng cơ nhất là cơ vai và đùi kèm theo yếu cơ (đặc biệt là cơ chi dưới); rối loạn kinh nguyệt, thường là rong kinh; trầm cảm, buồn ngủ; tuyến giáp thường to (gây bướu cổ) nhưng cũng có thể teo nhỏ nên khi khám tuyến giáp sẽ không phát hiện được gì đặc biệt.
Nếu không được điều trị, các triệu chứng sẽ nặng dần và tuyến giáp to lên. Lúc đó bệnh nhân sẽ hay bị quên, trí nhớ giảm sút, hoạt động chậm chạp... có thể nhầm lẫn với bệnh tâm thần. Một số bệnh nhân, nhất là bệnh nhân lớn tuổi, có thể bị hôn mê do suy giáp (rất nặng).

Chúc bạn nhiều sức khỏe.

Chuyên viên nội tiết.