Em bị ung thư tuyến giáp thể nhú đã phẫu thuật điều trị I131 một lần. Em điều trị lần đầu tiên thì khỏi cách đây đã được gần 2 năm rồi. Nhưng hiện giờ ngày nào em cũng phải uống thuốc dành cho những người đã cắt cả hai bên tuyến giáp mà mọi người hay gọi đó là loại thuốc suốt đời. Em sắp lấy chồng và bước vào cuộc sống gia đình, em thấy rất sợ khi nghe mọi người nói sau này không sinh con được, mà có sinh ra thì cũng bị dị tật. Em thấy rất lo bác sĩ ạ. Những lời mọi người nói có đúng không bác sĩ? Và nếu không phải như thế thì sau này em mang thai thì em phải làm những gì? Em có phải dừng uống loại thuốc cả đời đó khi mang thai không bác sĩ? Em đang rất lo lắng mong bác sĩ cho em câu trả lời sớm nhất và chính xác để em yên tâm?
Trả lời:

Chào chị! Loại thuốc mà chị nói là thuốc bổ sung hormn tuyến giáp cho cơ thể bạn. Vì tuyến giáp của chị đã bị cắt cả 2 thùy nên không còn mô giáp để sản xuất hormon giáp nữa nên bạn phải uống thuốc này suốt đời. Nếu chị không uống thuốc sẽ dẫn đến hội chứng suy giáp (cơ thể mệt mỏi suy nhược, chậm chạp, buồn ngủ, tắt kinh, trí nhớ khém.....)
Suy giáp sau điều trị bệnh cường giáp bằng iôt phóng xạ được coi là một hậu quả khó tránh khỏi. Các thống kê trên thế giới cho thấy tỉ lệ này có thể lên tới 90% trong năm đầu sau điều trị và mỗi năm sau đó tăng lên 2-3%. Những trường hợp suy giáp thoáng qua xuất hiện sau điều trị bằng iôt phóng xạ khoảng một tháng và kéo dài 1-4 tháng, những trường hợp khác là suy giáp vĩnh viễn, hay nói cách khác là người bệnh phải điều trị bằng hormon giáp trạng (Thyroxin) trong suốt phần đời còn lại.
Trong trường hợp có thai chị vẫn phải dùng thuốc (Thyroxin) để điều trị bệnh suy giáp, tuy nhiên bác sĩ chuyên khoa sẽ phải điều chỉnh lại liều thuốc điều trị cho chị phù hợp trong điều kiện chị có thai (tăng liều). Thuốc Thyroxin bản chất là hormon giáp trạng, cho đến nay khoa học đã chứng minh là loại thuốc an toàn cho người bệnh sử dụng (liều phù hợp) kể cả khi mang thai và nuôi con. Vậy chị hãy yên tâm điều trị và đến gặp bác sĩ để được theo dõi chặt chẽ và có những điều chỉnh phù hợp.

Chúc chị nhiều sức khỏe.

Chuyên viên nội tiết.