Cháu năm nay 26 tuổi.Năm 2005 cháu bị basedow,sau 2 năm điều trị các xét nghiệm đã bình thường nên đã dừng điều trị 1 năm nay.Bác sĩ bảo cháu đã khỏi bệnh,nếu thấy có biểu hiện lạ thì đi khám lại.Sau 1 năm dừng thuốc người cháu giảm cân trông thấy,cháu rất lo lắng không biết nguyên nhân gì,cháu đã đi khám lại và kết quả vẫn bình thường.Có người bảo cháu là dùng thuốc điều trị Basedow bị tích nước và rất hại người ko biết có phải thể ko ah?Bệnh Basedow ảnh hưởng thế nào nào đến việc sinh con,đến trí thông minh của con cái ,và bệnh này dễ bị lại không ah?Cháu săp lập gia đình nên đang hoang mang về điều này.Rất mong bác sĩ tư vấn giúp cháu.Cảm ơn bác sĩ rất nhiều.
Trả lời:

Chào cô! Bệnh Basedow lá 1 tình trạng cường tuyến giáp (hyperthyroidism ), nếu không được chữa trị tốt thì có ảnh hưởng đến khả năng sinh con.
Nếu bệnh Basedow của cô đã được điều trị khỏi hẳn thì cô vẩn có khả năng sinh con 1 cách bình thường. Cô đã dùng thuốc gì để điều trị bệnh Basedow ? . Có phải thuốc i ốt ( radioactive iodine ?. Cô đã ngưng dùng thuốc 1 năm rồi thì không có gì phải lo ngại cho việc mang thai nhưng trước khi chuẩn bị mang thai cô nên thử máu lại xem tình trạng của cô có tiếp tục bình thường không. Tuy bệnh Basedow có thể tái phát sau khi chữa trị nhưng đa số trường hợp nếu được chữa khỏi thì bệnh Basedow không tái phát. Tuy nhiên sau khi chữa trị bằng chất i ốt thì bệnh nhân có thể bị thiểu tuyến giáp ( hypothyroidism - hoặc thường gọi là suy tuyến giáp) , cần phải được dùng thuốc có kích thích tố tuyến giáp ( Thyroxine ) để ổn định trước khi có con vì người bệnh thiểu tuyến giáp có thể gặp khó khăn khi sanh con và con sanh ra có thể bị thiểu trí, kém thông minh. Nếu cô đã được thử nghiệm và kết quả bình thường thì là tốt rồi.

Cô bị giảm cân thì nên xem lại chế độ ăn có cân bằng, đầy đủ chất bổ không. Thông thuờng thì ngườì bị bệnh Basedow bị giãm cân, gầy. Cô đã đưọc chữa khỏi thì không phải do bệnh. Nếu tiếp tục bị giãm cân thì nên được bác sĩ khám lại tìm nguyên nhân khác. Cô nên tập thể dục thường xuyên, ngũ nghĩ đầy đủ. ăn ngon.

Chúc cô nhiều sức khỏe.

Chuyên viên nội tiết.