thưa bác sĩ năm nay tôi 41 tuổi, tôi đã phẫu thuật cắt bỏ u tuyến giáp lành tính được gần 1 năm, đến nay khi đi siêu âm tôi thấy xuất hiện khối u kích thước 1,8cm-22mm vậy tôi có cần phải làm phẩu thuật lần nữa không? và những điều gì cần lưu ý để tránh việc khối u phát triển và gia tăng? cảm ơn bác sĩ!
Trả lời:

Chào bác, 

Bướu tuyến giáp là bệnh lý tuyến giáp thường gặp, đa phần các bướu là lành tính. Việc phẫu thuật ưu tiên loại trừ bướu và giữ lại phần tuyến giáp lành, tránh bị suy giáp vĩnh viễn. Do đó, khi trên phần tuyến giáp lành rất dễ tái phát bướu. Tuy nhiên thông thường bị bướu giáp lành tính chưa cần phẫu thuật mà nên điều trị tích cực bằng nội khoa để đảm bảo sức khỏe. 

Bạn nên tái khám để được đánh giá chức năng tuyến giáp, từ đó có chỉ định điều trị cho thích hợp. Có thể sử dụng sản phẩm hỗ trợ Ích Giáp Vương, sản phẩm có thành phần hải tảo (rong biển) kết hợp với các thảo dược khác như bán biên liên, ba chạc, neem, khổ sâm, ...giúp điều hòa miễn dịch của cơ thể, làm mềm khối bướu giáp, cải thiện triệu chứng của bệnh. Ích Giáp Vương hiệu quả trong hỗ trợ điều trị và phòng ngừa tái phát các bệnh tuyến giáp. Bên cạnh đó, trong sinh hoạt chú ý không nên làm việc quá căng thẳng, tránh xúc cảm mạnh, đây có thể là yếu tố khởi phát bướu giáp. Ngoài ra, phụ nữ trong gia đoạn thay đổi nội tiết tố nữ cũng có thể khởi phát các vấn đề tuyến giáp.

Chúc bạn sức khỏe!