Tôi bị K tuyến giáp, nuốt đau, người luôn vã mồ hôi và mệt. Tôi đã đi khám ở Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội) và có chỉ định mổ. Tôi rất chán ăn, xin tư vấn cho tôi cách ăn uống để có đủ sức khoẻ chuẩn bị cho phẫu thuật.
Trả lời:

Chào bạn! Chán ăn, bỏ ăn kéo dài sẽ khiến người bệnh bị thiếu chất trầm trọng. Trường hợp của chị cần ăn đủ bữa. Nếu đã chán ăn thì chia nhỏ bữa ăn, thay vì ăn 3 bữa trong ngày thì ăn thành 5 bữa nhỏ trong ngày. Ăn tăng súp, trái cây, sữa, sinh tố.
Nên chọn thực phẩm hợp khẩu vị, có mùi thơm nhẹ, dễ ăn, dễ hấp thu, dễ chuyển hóa, số lượng thực phẩm đưa vào ít nhưng dinh dưỡng phải cao.
Về chất đạm, nên ưu tiên các loại hải sản thuộc vùng nước sâu như cá thu, tăng cường dùng sữa, phomai, khoai tây nghiền. Các bữa phụ có thể ăn mỳ sợi, phở, bột ngũ cốc. Người bệnh cần tránh ăn thức ăn khô, cứng như rau sống, bánh mỳ nướng, bánh quy giòn, các loại trái cây và nước ép có vị quá chua.
Không ăn thức ăn và đồ uống có quá nhiều đường, không dùng đồ uống có ga, uống đủ 2 lít nước/ngày để có đủ sức khoẻ điều trị lâu dài.

Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

Chuyên viên nội tiết.