Ông nội của cháu bị u tuyến giáp, ông chưa mổ và không có ý định mổ. BS cho cháu hỏi, bệnh của ông cháu nên kiêng ăn gì, uống thuốc gì cho u teo hẳn? Nếu không điều trị thì sức khỏe sẽ thế nào ạ?
Trả lời:

Chào cháu! Cháu không cho biết thêm về “u tuyến giáp” của ông cháu, u (hay bướu) gì? Là bướu giáp nhân, cường giáp kèm bướu giáp nhân, hay kèm phình giáp,… thêm vào đó cần làm các xét nghiệm tìm tính chất của bướu (xét nghiệm nội tiết tố tuyến giáp, kháng thể kháng giáp,…).
Không phải bướu tuyến giáp nào cũng mổ đâu cháu (trừ trường hợp ung thư tuyến giáp là phải mổ). Khi biết bản chất của bướu tuyến giáp thì có thể chỉ định điều trị nội khoa (uống thuốc) và kèm theo đó BS sẽ tư vấn về chế độ ăn…
Không có thuốc gì làm cho u teo hẳn, trừ trường hợp mổ (nhưng phải đúng chỉ định). Tùy theo tính chất của bướu tuyến giáp (BS đã đề cập ở trên) mà việc không điều trị có thể ảnh hưởng đến sức khỏe hay không (ví dụ: nếu là cường giáp mà không điều trị thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến tim trước tiên,...). Cháu nên khuyên ông đi khám chuyên khoa nội tiết, BS cho làm thêm các xét nghiệm cần thiết để có hướng điều trị sau đó, cháu nhé.

Chúc ông cháu nhiều sức khỏe.

Chuyên viên nội tiết.