Vợ tôi bị bướu cường giáp, đã mổ vào tháng 7.2011. Sau khi mổ xong đến trước tháng 3 năm nay thì vợ tôi không dùng thuốc điều trị gì nữa. Ngày 20.3 vừa qua, vợ tôi đi khám thai ở quê nhà, thì bác sĩ cho biết đã có thai 6 tuần, và bị suy giáp nặng, sau đó cho dùng thuốc. Bác sĩ cho hỏi là, vợ tôi mang thai ở tuần thứ 6 mà bị suy giáp nặng như vậy và dùng thuốc điều trị thì có ảnh hưởng gì đến người mẹ và thai nhi không?
Trả lời:
Chào anh! Suy giáp là một biến chứng đôi khi phải chấp nhận khi chọn lựa phương pháp điều trị bệnh Basedow bằng phẫu thuật để tránh tình trạng tái phát khi điều trị bằng thuốc đơn thuần.
 
Một khi tình trạng suy giáp đã xảy ra thì bắt buộc phải dùng hormone tuyến giáp thay thế suốt đời để duy trì sự hoạt động và chuyển hóa của cơ thể.
 
Trường hợp vợ của anh phải dùng hormone tuyến giáp là phù hợp. Tuy nhiên cần phải theo dõi định kỳ để sử dụng liều lượng thuốc sao cho chỉ số TSH và FT4 trong giới hạn bình thường. Điều này sẽ giúp thai nhi có thể phát triển bình thường như bao đứa trẻ khác, vì nếu mẹ bị suy giáp mà không điều trị thì dễ bị sẩy thai, sinh non hoặc con sinh ra chậm phát triển thể chất, tinh thần, hoặc mang khuyết tật bẩm sinh.
 
Theo các nghiên cứu thì nếu suy giáp được phát hiện và điều trị sớm sẽ tránh được các tình trạng trên. Do đó, anh nên đưa vợ tiếp tục đi khám ở chuyên khoa nội tiết để điều trị suy giáp và khám thai định kỳ ở chuyên khoa phụ sản để có thể phát hiện một số dị tật bẩm sinh thai nhi nếu có.
Chúc vợ chồng anh nhiều sức khỏe.
Chuyên viên nội tiết.