Tôi muốn hỏi về cách điều trị bệnh bướu cường giáp bằng Iode 131 đồng vị phóng xạ. Phương pháp này có ảnh hưởng đến sức khỏe hay biến chứng của hạt nhân cho tôi không? Tôi đã uống thuốc kháng cường giáp trong 5 năm rồi nhưng bệnh không giảm, và các bác sĩ khám cho tôi không ai chỉ cho tôi phương pháp điều trị này, chỉ đến khi tôi ngày càng thấy mệt vì bệnh này và tình cờ đọc được trên internet về phương pháp này, tôi cảm thấy như mình khỏe lại vì có phương pháp điều trị khác nhưng vẫn lo lắng không biết ảnh hưởng của nó sẽ như thế nào, vì thật sự tôi chưa từng nghe ai nói về nó. Vì khi nghĩ tới phóng xạ, người ta thường liên tưởng đến các tác hại của nó lên con người như rụng tóc, ảnh hưởng đến trí não, v.v... Xin các bác sĩ cho tôi lời khuyên và những bệnh viện nào ở TPHCM có kinh nghiệm điều trị bằng phương pháp này tốt? Chân thành cám ơn.
Trả lời:

Chào bạn! Điều trị bệnh Basedow hiện nay có ba phương pháp chính:

1. Nội khoa: có nghĩa là sử dụng các loại thuốc kháng giáp tổng hợp như: Neomercazole, PTU, Basdel, Bicarbazole v.v…Các loại thuốc này có tác dụng ức chế quá trình sản sinh quá mức của hormone tuyến giáp, là nguyên nhân gây ra hội chứng cường giáp và là điều trị đầu tay trong bệnh Basedow. Thời gian điều trị bình quân từ 4-6 tháng, bệnh nhân sẽ trở về tình trạng bình giáp, tức là không còn mệt nữa, lên cân, ngủ được, một số trường hợp bướu giáp nhỏ lại. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của phương pháp điều trị nội khoa là hay bị tái phát. Có những nghiên cứu cho thấy rằng có tới 75% các trường hợp sẽ bị tái phát sau 2 năm ngưng điều trị. Một nhược điểm nữa là bướu giáp vẫn còn, gây tâm lý lo sợ cho bệnh nhân và liên quan đến thẩm mỹ, nhất là ở những bệnh nhân nữ trẻ tuổi.

2. Ngoại khoa: Điều trị ngoại khoa cho kết quả tức thì. Bướu giáp không còn nữa, nhưng luôn phải theo sau điều trị nội khoa và chỉ áp dụng cho một số trường hợp điều trị nội khoa thất bại, bướu giáp to, tái phát nhiều lần, yếu tố thẩm mỹ, kinh tế và nghề nghiệp, quan niệm xã hội v.v… Vì phẫu thuật tuy có kết quả tốt nhưng cũng có những tai biến xảy ra ngoài ý muốn của phẫu thuật viên, thậm chí có những trường hợp tử vong. Tai biến thường gặp là chảy máu, liệt dây thanh âm gây khàn hay mất tiếng, khó thở, suy tuyến giáp, suy tuyến cận giáp v.v.. Tỷ lệ tai biến hiện nay là vào khoảng 1% cho những trường hợp phẫu thuật.

Điều trị bằng Iode 131 đồng vị phóng xạ là một khuynh hướng điều trị tiên tiến, được áp dụng nhiều ở các nuớc Bắc Mỹ , Canada và Nhật Bản. Thực chất, đây cũng là một cuộc phẫu thuật, thay vì sử dụng dao mổ thông thường, các thầy thuốc sử dụng con dao đồng vị phóng xạ nhằm giết chết các tế bào tuyến giáp để không còn sản xuất ra hormone tuyến giáp nữa. Việc giết tế bào tuyến giáp không còn chọn lọc như cuộc phẫu thuật thông thuờng mà toàn bộ tế bào tuyến giáp đều bị hư hại. Việc này dẫn đến tình trạng suy giáp sau khi điều trị và bệnh nhân liên tục phải sử dụng hormone tuyến giáp thay thế. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp là bướu giáp vẫn còn, thậm chí có trường hợp còn to ra, gây hoang mang và ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Ngoài ra, do ảnh hưởng của chất phóng xạ lên việc sinh sản, cho nên chỉ sử dụng cho những bệnh nhân có chỉ định đặc biệt như: Bướu Basedow tái phát, đã hết tuổi sinh đẻ (Phụ nữ trên 40, đã có con và cam kết không có con nữa) v.v..

Hiện nay, ở nước ta việc điều trị bằng Iode 131 đồng vị phóng xạ còn nhiều hạn chế do ít có trung tâm có đủ trang thiết bị và được phép của cơ quan nguyên tử cho phép. Ở Thành phố Hồ Chí Minh, chỉ có khoa y học hạt nhân của bệnh viện Chợ Rẫy là đủ điều kiện thực hiện phương pháp điều trị này.

Chúc bạn nhiều sức khỏe.

Chuyên viên nội tiết.