người yêu em bị bệnh bướu nhân tuyến giáp, bác sĩ đã chỉ định phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp, người yêu em và em rất sợ, vì sau này có thể ko có con, mong các anh chị tư vẫn cho em. -nếu cắt bỏ tuyến giáp thì có ảnh hưởng gì tới sức khỏe không? -sau khi cắt bỏ thì liệu có con bình thường được không? -nếu ko phẫu thuật cắt bỏ thì có làm sao không? mong các anh chị giúp em với ạ, thanks các anh chị nhiều
Trả lời:

Chào em! Trước hết chẩn đoán bướu nhân tuyến giáp không giúp đánh giá được bất kì điều gì về tình trạng bệnh của bệnh nhân, và do đó, không thể đưa ra được quyết định điều trị.
Để đưa ra chỉ định phẫu thuật cho một bênh lí tuyến giáp, cần cân nhắc những vấn đề sau:
- Nhân giáp có phải là nhân nóng đang hoạt động? Nhân nóng mà can thiệp vào có thể gây giải phóng rất nhiều hormone vào máu và gây ảnh hưởng đến bệnh nhân.
- Tổ chức giáp bất thường có phải là tổ chức ác tính không? Có ranh giới rõ ràng, dễ bóc tách không? Có gây chèn ép vào các tổ chức xung quanh nhiều không?
Em có thể hỏi thêm bác sĩ những thông tin này để hiểu rõ hơn về quyết định phẫu thuật, nhất là phẫu thuật cắt tuyến giáp toàn bộ.
Nếu cắt tuyến giáp toàn bộ, khả năng sản xuất hormone tuyến giáp sẽ không còn, do đó, bệnh nhân sẽ suốt đời điều trị hormone giáp trạng tổng hợp. Nếu không điều trị, bệnh nhân sẽ đi vào tình trạng suy giáp, gây ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống.
Nếu đảm bảo được việc duy trì sử dụng hormone giáp trạng tổng hợp thì việc có con vẫn hoàn toàn có thể.
Tóm lại, em nên trao đổi lại với bác sĩ điều trị để có được những thông tin cụ thể và xác đáng về tình trạng của bệnh nhân.

Chúc hai em nhiều sức khỏe.

Chuyên viên nội tiết.