Tôi 39 tuổi, sau 1 đợt viêm họng tôi thấy cổ sưng đau và khó nuốt. Tôi đi khám, BS kết luận bướu giáp nhân, phình giáp thùy phải có nhân, kích thước 10x24mm. Sinh thiết tế bào: hiện diện nhiều đám tế bào biểu mô tuyến giáp lành tính, nhiều chất keo giáp và thực bào, TSH: 2.47 và FT4: 1.12. Bệnh tôi có nguy hiểm lắm không? Khi tôi bảo cổ hơi đau, khó nuốt, BS chỉ cho uống thuốc Mobic trong 1 tuần mà không dặn gì thêm (kể cả tái khám).
Trả lời:

Chào bạn! Ngoài triệu chứng bạn mô tả về tuyến giáp (siêu âm, xét nghiệm nội tiết tố tuyến giáp, kết quả FNA) kèm triệu chứng nuốt khó, cổ sưng và đau… bạn còn có các triệu chứng nào khác không, ví dụ sờ vào tuyến giáp (vùng trước cổ) đau nhiều, sốt, táo bón, tiêu chảy, run tay,…?
Hiện BS cho bạn uống thuốc như vậy là đúng, tuy nhiên, sau đó bạn nên tái khám lại BS chuyên khoa nội tiết để được kiểm tra lần 2 (ngoài xét nghiệm nội tiết tố tuyến giáp, cần làm thêm kháng thể kháng giáp: TPOAb, TgAb,...) nhằm loại trừ các bệnh lý khác của tuyến giáp. Nếu cần phải được theo dõi sau đó tại BS chuyên khoa Nội tiết.

Chúc bạn nhiều sức khỏe.

Chuyên viên nội tiết.