Tôi bị bệnh bướu basedow, hiện đang uống thuốc điều trị được 2 tháng, mỗi ngày uống 5 viên Cabonzon, 1 viên segalon, 1 viên kháng sinh. Vợ chồng tôi chưa có con, hiện nay rất muốn có được 1 đứa con. Xin hỏi trong quá trình uống thuốc có nên mang thai? Bệnh này có dẫn tới vô sinh không?
Trả lời:

Chào bạn! Bệnh Basedow là một bệnh nội tiết, nếu điều trị khỏi không để lại biến chứng vẫn có thể có con bình thường. Nhưng đang trong giai đoạn điều trị bằng uống thuốc kháng giáp trạng tổng hợp thì không được có thai vì những thuốc thuốc này chống chỉ định đối với phụ nữ có thai.
Có 3 phương pháp chính để điều trị bệnh Basedow đó là:
- Nội khoa: dùng thuốc kháng giáp trạng tổng hợp.
- Điều trị bằng iode phóng xạ.
- Điều trị bằng phương pháp phẫu thuật.
Trong trường hợp Basedow điều trị chưa khỏi mà mang thai thì có một số nguy cơ: gây sảy thai, đẻ non hoặc thai chết khi chưa sinh. Ngoài ra còn dễ xuất hiện những cơn nhiễm độc giáp kịch phát. Nếu chưa điều trị khỏi mà đã mang thai thì không được dùng thuốc kháng giáp tổng hợp cũng như iode phóng xạ. Vì vậy nếu lỡ mang thai trong khi chưa được điều trị bệnh ổn định thì chỉ có thể điều trị bằng phẫu thuật cắt bỏ gần hoàn toàn tuyến giáp.
Tóm lại, với phụ nữ mắc bệnh Basedow còn trẻ vẫn có thể sinh con nếu được điều trị tốt, bệnh khỏi hoàn toàn mới nên có thai là tốt nhất. Bạn còn trong giai đoạn đang dùng thuốc kháng giáp trạng tổng hợp thì không nên có thai.

Chúc bạn nhiều sức khỏe.

Chuyên viên nội tiết.