Cách đây 4 tuần cổ em bị sưng lệch 1 bên(phải) không có hiện tượng sốt, hay đau ở đâu. Ăn uống hay bị nghẹn, khô họng, cảm giác khó nuốt, bị khoảng 2 tuần đến tuần thứ 3 không thấy hiện tượng như vậy nữa. Nhưng sang này thì bị sưng nhiều hơn, cảm giác khố chịu! Mong bác sĩ tư vấn giúp và sớm có câu trả lời. Cảm ơn Bác sĩ!
Trả lời:

Chào bạn! Theo như bạn trao đổi thì hiện bạn đang có một khối ở cổ bên phải xuất hiện được 4 tuần, không đau, không sốt nhưng khối này đang làm bạn bị nghẹn, khô họng và khó nuốt.

Thông thường với một triệu chứng nghẹn vướng khó nuốt ở vùng cổ có thể thuộc một trong các bệnh cảnh hay gặp sau: bệnh của tuyến giáp (bướu cổ ), bệnh của các tổ chức gân- cơ- thần kinh vùng cổ, bệnh của thực quản, bệnh của thanh quản- hầu họng, bệnh của khí phế quản hay phần trên trung thất và bệnh phổi . Các triệu chứng chung của vùng này đều ảnh hưởng đến việc ăn uống, hít thở hay giọng nói. Triệu chứng của bạn gần đây (sáng nay) sưng nhiều, cảm giác khó chịu như vậy cũng chưa loại trừ bệnh cảnh của bệnh lý thực quản thí dụ như ápxe do hóc xương hay một khối u ở thực quản chẳng hạn.. Nếu bệnh của bạn đơn thuần chỉ là có khối to ở vùng cổ phải, có thể thỉnh thoảng ăn uống có nuốt nghẹn do khối u quá to chèn vào thực quản, kèm theo các biểu hiện khác của cơ thể như hay hồi hộp, trống ngực, run tay chân, mắt to sáng, có thể hơi lồi mắt, người thường có cảm giác nóng- bốc hỏa, làm việc hay mệt, cáu gắt vô cớ... thì lại liên tưởng đến bệnh lý do bướu cổ- basedow...4 tuần cho một khối phát triển là khá nhanh và bạn cũng ko rõ được kích thước ước chừng ở cổ bạn là thế nào. Bạn nên đến bệnh viện khám và kiểm tra để biết nguyên và có hướng điều trị thích  hợp.

Chúc bạn nhiều sức khỏe.

Chuyên viên nội tiết.