Chào bác sỹ .Tôi bị cắt u tuyến giáp thùy phải có là nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt ko ạ. Mãn kinh sớm sẽ ảnh hưởng gì đến sức khỏe
Trả lời:

Chào bạn! Cường giáp thường gây rối loạn kinh nguyệt, tuy nhiên, sau một thời gian điều trị, tình trạng cường giáp ổn định thì kinh nguyệt cũng dần trở lại bình thường. Việc rối loạn kinh nguyệt tạm thời này không đáng ngại. Sau khi tình trạng cường giáp ổn định (khoảng 3-6 tháng), chu kỳ kinh nguyệt thường trở lại như trước và có thể sinh sản như người bình thường. Như vậy với tình trạng của bạn phẫu thuật u tuyến giáp nên tạm thời sẽ gây rối loạn kinh nguyệt.
Thực tế số phụ nữ tắt kinh trước tuổi 40 không rõ nguyên nhân là khoảng 6%, cao hơn nhiều so với ước tính trước kia là 1%, nghiên cứu này tiết lộ. Ảnh hưởng đầu tiên của mãn kinh sớm là người phụ nữ không còn khả năng có thai được nữa, do không còn có nang noãn chín hoặc noãn không thể phóng được (không rụng trứng được). Bên cạnh đó ngoài những ảnh hưởng xấu về tâm sinh lý, phụ nữ bị mãn kinh sớm còn phải đối mặt với nguy cơ mắc một số bệnh như loãng xương, tim mạch;…Do thiếu oestrogen nghĩa là phụ nữ sẽ mất khả năng bảo vệ tự nhiên trước bệnh tim mạch và hiện tượng loãng xương. mãn kinh sớm làm chất lượng sống của chị em giảm đi đáng kể, cả về sinh khí, chức năng cơ thể lẫn sức khỏe tinh thần. Để ngăn ngừa tình trạng này phụ nữ nên tránh các yếu tố nguy cơ như: hút thuốc lá, uống rượu, căng thẳng,… và nên tư vấn bác sĩ khi rơi vào hiện tượng này để tránh được các nguy cơ sức khỏe lâu dài.

Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe.

Chuyên viên nội tiết.