Em 28 tuổi, chưa kết hôn. Em bị bướu giáp ác tính, đã cắt bỏ tuyến giáp cách đây 3 năm ở Đài Loan. Đi khám định kỳ 3 tháng 1 lần, BS bên đó nói em mổ xong là bình thường nhưng vẫn phải uống thuốc không ngừng, mỗi ngày 1 viên uống trước khi ăn sáng. Về Việt Nam, em khám ở BV Nội tiết Trung ương, cũng xét nghiệm T3, FT4, TSH, Na+, K+, ca++, canciTP và siêu âm. BS nói bình thường, nhưng ca++, canciTP bị thiếu. BS kê đơn thuốc Berthyrox 100, ngày 1 viên uống trước bữa sáng và Kaltatri 0.5ug, nextGcal mỗi loại 1 viên sau bữa sáng và trưa. cho em hỏi, em đã cắt tuyến giáp và uống thuốc suốt đời như vậy có ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản không ạ? Mong các BS giải đáp giúp. Em xin cảm ơn.
Trả lời:

Chào em! Em được chẩn đoán Ung thư (K) tuyến giáp, đã cắt bỏ tuyến giáp, đang được theo dõi và điều trị Berthyrox 100 1v/ ngày.
Em vẫn có thể lập gia đình và sinh con. Tuy nhiên, khi có thai, ngoài việc khám chuyên khoa Sản, em cần khám và theo dõi tại chuyên khoa Nội tiết để BS kiểm tra bệnh lý K giáp.
Bệnh này điều trị sớm và triệt để (mổ cắt toàn bộ tuyến giáp như em) thường rất khả quan, khoảng 95 %, ngay cả khi tái phát thì vấn đề điều trị lại cũng tương đối dễ dàng, em nhe.

Chúc em và gia đình nhiều sức khỏe.

Chuyên viên nội tiết.