Thưa bác sĩ: Tôi năm nay 42 tuổi, cách đây một năm tôi có đi mổ u tuyến giáp nhân ở viện 108và vẫn uống thuốc điều trị của bác sĩ .ĐẾN NAY TÔI THẤY CHÂN TAY CỨ BỊ RUN VÀ ĐI KHÁM LẠI,BÁC SĨ NÓI VẪN CÒN NHÂN.Vậy có nên phẫu thuật nữa không? Cách điều trị bằng phương phápm nào hiệu quả
Trả lời:

Chào bác, 

Như bác chia sẻ thì bác đã mổ bướu giáp nhân. Không biết bướu giáp nhân của bác là bướu cường giáp hay suy giáp. Hiện tại bác đã bị tái phát thì có lẽ trước bác đã phẫu thuật bán phần tuyến giáp. Dù là cường giáp ( nồng độ homron tuyến giáp trong máu tăng cao) hay suy giáp (nồng độ homron tuyến giáp trong máu thấp) thì nguyên nhân gây bệnh vẫn là tình trạng rối loạn hệ miễn dịch. Hoạt động của tuyến giáp là hoạt động theo cơ chế điều hòa miễn dịch. Khi hệ miễn dịch của cơ thể bị rối loạn, sinh ra các tự kháng thể chống lại hoạt động bình thường của tuyến giáp, từ đó tuyến giáp bị ức chế hoặc kích thích dẫn đến tình trạng phình to và gọi là bướu giáp. 

Trong các trường hợp đã phẫu thuật bán phần tuyến giáp các rối loạn của hệ miễn dịch vẫn có thể gây ra bướu tuyến giáp ở phần mô còn lại. Do đó, việc điều trị lại được tiến hành như bình thường. Điều tri hỗ trợ triệu chứng và điều hòa hormon tuyến với mục đích đưa cơ thể về mức bình giáp. Xem đáp ứng của cơ thể với các thuốc nội tiết ra sao từ đó có hướng điều trị tiếp. việc điều trị nội khoa ban đầu là cần thiết để xem mức độ khu trú và đáp ứng của bệnh. Việc chỉ định phẫu thuật tiếp hay không cần căn cứ vào mức độ bệnh và khả năng đáp ứng thuốc.

Chúc bạn sức khỏe!