Thưa bác sĩ. Em năm nay 22 tuổi đã điều trị basedow bằng thuốc được 1 năm nhưng vẫn chưa về bình giáp. Em nghe mọi người nói em còn trẻ nên đi phẫu thuật hơn là uống thuốc vì sợ uống thuốc nhiều sẽ ảnh hưởng đến việc có con sau này. Em mong bác sĩ cho em lời khuyên, em có nên đi phẫu thuật ko ạ?
Trả lời:

Chào bạn, 

Basedow là bệnh lý thuộc hội chứng cường giáp, biểu hiện đặc trưng của bệnh lý này là nồng độ hormon tăng cao trong máu, kèm theo đó các triệu chứng rầm rộ của bệnh như: nhịp tim nhanh hoặc rối loạn, người bệnh luôn có cảm giác hồi hộp, đánh troogns ngực...da dẻ nóng ẩm, người gầy sút nhanh chóng, mệt mỏi, kèm theo nhiều vấn đề về chuyển hóa khác. Bệnh thường gây khó chịu và ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Mục đích của điều trị bệnh basedow là đưa cơ thể trở về bình giáp trước tiên của bệnh lý này là nội khoa. Điều tị nội khoa sử dụng thuốc kháng giáp trạng để khống chế tình trạng tăng năng tuyến giáp. giúp người bệnh basedow ổn định bệnh mà vẫn bảo tồn được tuyến giáp.

Bướu basedow không phải lúc nào cũng được chỉ định phẫu thuật. Đặc biệt đối với người trẻ. Sau khi phẫu thuật bướu basedow người bệnh sẽ gặp trường hợp suy giảm chức năng tuyến giáp và có thể phải dùng thuốc bổ sung giáp trạng suốt đời. Việc bổ sung hormon này cần chú ý đặc biệt trong giai đoạn thai kỳ và mang thai vì có thể ảnh hưởng đến bé. Do đó, các bướu basedow chỉ được mổ khi: điều trị nội khoa không đáp ứng, bướu kích thước to, bướu phát triển mạnh, nhu cầu thẩm mỹ, ý nguyện riêng của bệnh nhân...Trong một số trường hợp nếu bạn muốn có thai sớm, không kịp điều trị nội khoa thì cũng có thể yêu cầu phẫu thuật để nhanh chóng đưa cơ thể về bình giáp. Việc điều trị basedow và theo dõi tiếp sau phẫu thuật cũng cần hết sức thận trọng. Bạn nên tái khám để được kiểm tra , xác định tình trạng bệnh hiện giờ, các bác sĩ sẽ có các hướng dẫn và tư vấn lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp nhất với bạn. Nếu bạn chưa có gia đình, thì vẫn nên kiên trì điều trị nội khoa để bảo tồn tuyến giáp. 

Chúc bạn sức khỏe!