Tôi 24 tuổi, bị bướu cổ đơn thuần, đi khám được chẩn đoán là bướu basedow. Tôi có dùng thuốc một thời gian, và tái khám hằng tháng, nhưng 2 năm nay thì không điều trị và tái khám. Như vậy có gì nguy hiểm không, nếu tôi mang thai thì có sao không? Xin cám ơn!
Trả lời:

Chào bạn! Về trường hợp này chúng tôi có vài ý trao đổi với bạn như sau: Bệnh bướu cổ đơn thuần và bệnh basedow là 2 bệnh hoàn toàn khác nhau về độ nặng và cách điều trị. Basedow là bệnh lý tự miễn, diễn tiến tự nhiên, nếu không điều trị sẽ dẫn đến suy tim. Thời gian cần điều trị nội khoa (bằng thuốc uống) từ 18 đến 24 tháng. Bệnh nhân có thể chọn lựa cách điều trị khác như phẫu thuật hay iod phóng xạ tùy theo từng trường hợp cụ thể sau khi điều trị nội khoa ổn định.
Trong thời gian còn đang điều trị, tốt nhất không nên để có thai vì sẽ không tốt cho mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân đã điều trị ổn định và đủ thời gian thì vẫn có thể mang thai bình thường. Trường hợp của bạn, thời gian không dùng thuốc đã lâu 2 năm, nếu không có triệu chứng gì biểu hiện tái phát thì khả năng bệnh đã ổn định. Tuy nhiên, tốt nhất bạn cần tái khám để bác sĩ đánh giá tình trạng hiện tại, cho xét nghiệm cần thiết trước khi tư vấn thêm về những thắc mắc liên quan đến bệnh lý này.

Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe.

Chuyên viên nội tiết.