Tôi bị bướu cổ basedow 2 năm trước, đã điều trị trở về bình giáp sau 1 năm, nhưng 6 tháng gần đây bệnh bắt đầu tái phát với các triệu chứng hay hồi hộp, mệt mỏi, ăn nhiều nhưng vẫn sút cân, người cảm giác nóng ran. Tôi có thấy triệu chứng nặng hơn cả thời kỳ đầu. Tôi đã tái khám được chẩn đoán bướu cổ basedow tái phát, hiện đang điều trị nội khoa tại bệnh viện. Cho tôi hỏi bệnh có thể khỏi hoàn toàn hay không?
Trả lời:

Chào bạn Mai Hoa, 

Bướu cổ basedow là bệnh cường chức năng tuyến giáp gây nhiều triệu chứng trên các cơ quan và tiềm ẩn các biến chứng nguy hiểm, đặc biệt trên tim mạch. Đây là một trong các bệnh lý tuyến giáp phức tạp với các triệu chứng rầm rộ. Bệnh có nguyên nhân liên quan đến các rối loạn miễn dịch.

Nguy cơ tái phát sau điều trị bướu cổ basedow

Mục đích của điều trị bệnh là đưa hormon tuyến giáp trở về bình thường. Ban đầu đa phần các bệnh nhân sẽ được điều trị nội khoa bằng thuốc kháng giáp tổng hợp để bảo tồn tuyến giáp. Bệnh nhân có thể đáp ứng tốt với thuốc điều trị và kiểm soát được bệnh, tuy nhiên cần chú ý một số yếu tố khởi phát cơn bão giáp vô cùng nguy hiểm bao gồm:

 - Stress nặng sau điều trị phẫu thuật.

- Trên bệnh nhân vừa bị đái tháo đường vừa bị cường giáp, những người nhiễm ceton acid, tăng áp lực thẩm thấu huyết tương hoặc hạ đường huyết.

-  Trong một số trường hợp sự gia tăng hormon tuyến giáp trong máu đột ngột ở một số bệnh nhân nhạy cảm khi ngưng thuốc kháng giáp sớm, dùng Iod 131, dùng các thuốc cản quang có iod, dùng hormon giáp quá liều, dùng iod quá liều trên các bệnh nhân có bướu tuyến giáp.

Ngoài ra, bướu cổ basedow là một trong số bệnh có tỷ lệ tái phát cao sau phẫu thuật.

Phòng ngừa tái phát basedow

Các bệnh nhân bị bướu basedow tuy đã điều chỉnh được nồng độ hormon tuyến giáp nhưng vẫn cần phải thăm khám thường xuyên và có những điều chỉnh cho thích hợp. Kịp thời nhận biết các thay đổi về chức năng tuyến để ngăn ngừa tình trạng bão giáp có thể xảy ra. Việc điều trị nội khoa gây nhiều khó khăn cho bệnh nhân và người nhà, nhưng để bảo toàn tuyến giáp và tránh các biến chứng sau phẫu thuật cũng như nguy cơ suy giáp sau điều trị can thiệp thì đây vẫn là lựa chọn tiên quyết. Bạn nên kiên trì điều trị và tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ.

Để tăng hiệu quả điều trị và nhanh chóng phục hồi sức khỏe cho bệnh nhân basedow thì cần chú trọng tăng cường hệ miễn dịch, ngăn chặn các rối loạn có thể là nguyên nhân gây bệnh. Bệnh nhân cần được bổ sung dinh dưỡng hợp lý để giúp cơ thể ổn định bệnh được tốt hơn. Ngoài ra, đối với những người bị bướu cổ basedow nên kết hợp dùng thuốc theo chỉ định của bác sỹ với sử dụng sản phẩm hỗ trợ điều trị Ích Giáp Vương. Sự kết hợp của hải tảo và các thành phần khác như khổ sâm, bán biên liên, ba chạc, neem…trong sản phẩm Ích Giáp Vương giúp điều hòa hệ miễn dịch, cải thiện các triệu chứng của bệnh bao gồm: hạ lipid máu, ổn định tim mạch, làm mềm khối bướu, từ đó giúp tăng hiệu quả điều trị và phòng ngừa tái phát.

Liên hệ số điện thoại: 04.38461530/ 08.62647169 hoặc truy cập địa chỉ http://suytuyengiap.blogspot.com/ để được hỗ trợ tư vấn và biết thêm thông tin hữu ích liên quan đến bệnh tuyến giáp.

Chuyên viên nội tiết