Mẹ em bị bênh basedow được 2 năm rồi, bà đang điều trị bằng thuốc uống có tiến triển, có tăng cân nhưng gần đây bà đi khám lại thì bác sĩ nói là bướu baswdow nan hoa. Khi bà hỏi bác sĩ( người đã và đang điều trị cho bà lâu nay) nan hoa là sao? Bác sĩ không trả lời câu hỏi của bà mà chỉ nói “việc của bà là hay uống thuốc rồi tái khám). Em nhờ bác sĩ có thể tư vấn giúp em về câu hỏi và bệnh của mẹ em.
Trả lời:

Chào em! Bệnh Basedow là bệnh lý cường giáp trạng. Bệnh nhân thường có biểu hiện của hội chứng cường giáp: Bệnh nhân ăn nhiều, tinh thần bất ổn, mất ngủ hoặc khó ngủ, sụt cân rất nhiều, run tay v.v... và kèm theo bướu giáp lan tỏa.

Bệnh Basedow rất nguy hiểm cho hệ tim mạch, nếu không được điều trị hoặc điều trị không đúng cách, bệnh nhân sẽ tử vong trong tình trạng suy tim, suy kiệt và đặc biệt là trong tình trạng cơn bão giáp, một biến chứng rất nặng của bệnh.

Trong điều trị Basedow, chủ yếu vẫn là điều trị cường năng tuyến giáp bằng một trong ba phương pháp căn bản: Ðiều trị nội khoa với thuốc kháng giáp tổng hợp, điều trị bằng phẫu thuật và điều trị bằng iode đồng vị phóng xạ. Mỗi phương pháp điều trị đều có ưu và nhược điểm khác nhau. Việc lựa chọn phương pháp nào sẽ tùy thuộc vào tình hình bệnh tật, điều kiện xã hội, hoàn cảnh cụ thể của mỗi bệnh nhân cũng như kinh nghiệm của người thầy thuốc.

Trường hợp của mẹ em đang được điều trị nội khoa đi khám định kỳ theo đúng hẹn và thấy cơ thể ổn định là tốt. Cũng không nên quá lo lắng. Khi bệnh nặng cần phải phẫu thuật bác sỹ điều trị sẽ thông tin cho gia đình em ạ.

Chúc gia đình em sức khỏe!

Chuyên viên nội tiết.