Chào bác sĩ. Cháu năm nay 23 tuổi và đã bị bệnh bướu cổ 5 năm rồi. Cháu có đi khám ở bệnh viện nội tiết TW 2 lần và đều có kết quả bướu nhỏ không đáng kể. Không phải uống thuốc hay điều trị gì. Tuy nhiên cháu thường thấy vướng vướng ở cổ rất khó chịu. - Cháu nghe nói có thực phẩm chức năng ÍCH GIÁP VƯƠNG tốt cho người bệnh lý tuyến giáp. Cháu có nên uống không và uống khoảng thời gian bao lâu ạ? - Cháu nghe nói người mắc bệnh lý tuyến giáp không nên uống sữa đậu nành. Nhưng cháu rất thích uống sữa đậu nành và muốn uống hàng ngày. Bác sĩ cho cháu lời khuyên được ko ạ? Rất mong hồi âm của bác sĩ!
Trả lời:

Chào bạn, 

Bướu cổ là tình trạng các bệnh lý tuyến giáp gây ra. Các rối loạn về tuyến giáp có thể dẫn đến các sai khác về chức năng cũng như cấu tạo tuyến. Bướu có thể nhỏ nhưng nếu phát triển ở vùng gần các dây thần kinh thanh quản và khí quản thì có thể gây hiện tượng chèn ép biểu hiện là khó thở, nuốt khó, hay nghẹt. Tuy nhiên bướu của bạn là tình trạng phình giáp lành tính, không ảnh hưởng đến hormon tuyến giáp nên chưa cần điều trị. Tuy nhiên bướu phát triển kéo dài có thể tiến triển to lên, gây biến chứng chèn ép nặng cũng như nguy cơ suy giáp. Do đó, bạn vẫn cần phải tái khám thường xuyên. Về các câu hỏi của bạn

Thứ nhất, bạn hỏi về sản phẩm ÍCh Giáp Vương, hiện nay đây là sản phẩm có nguồn gốc dược liệu đã được nhiều người biết đến trong phòng và hỗ trợ điều trị các bệnh lý tuyến giáp. Bạn có thể sử dụng được sản phẩm này. Các thành phần trong sản phẩm có tác dụng điều hòa miễn dịch, ổn định hoạt động tuyến. Bên cạnh đó, cũng cấp một lượng iod hữu cơ cúng như các khoáng chất vi lượng cần thiết cho cơ thể, và tuyến giáp. Ngoài ra thành phần ba chạc, khổ sâm...trong sản phẩm còn có tác dụng chống viêm sưng tại bướu. Hải tảo chức thành phần làm mềm bướu. thu gọn bướu do  đó cải thiện các triệu chứng bướu chèn ép. Các sản phẩm thảo dược hay thực phẩm chức năng, bạn nên sử dụng liên tục mỗi đợt 3-6 tháng để đạt hiệu quả tốt nhất bạn nhé. 

Còn về thực phẩm sửa đậu nành, đây là thực phẩm tốt cho sức khỏe, đặc biệt là phát đẹp,. Tuy nhiên người ta đã tìm thấy chất trong đậu nành là soflavone có ảnh hưởng tiêu cực đến sự tổng hợp hormone tuyến giáp do nó ngăn chặn các enzyme peroxidase tuyến giáp. Do đó, nếu sử dụng các chế phẩm đậu nành có thể gây giảm tổng hợp các hormon tuyến giáp. Đối với các bệnh nhân bị bệnh lý tuyến giáp thì không nên sử dụng loại thực phẩm này. 

Chúc bạn sức khỏe!