Em năm nay 27 tuổi và vừa có em bé được 4 tháng, con đầu lòng. Em sinh non lúc 35 tuần vì bị nhau tiền đạo. Em có tiền sử bệnh bướu cổ basedow cách đây 12 năm, đã điều trị bằng thuốc uống ba năm. Lúc có em bé, em kiểm tra lại, thấy bệnh còn nhưng đã giảm nên em uống một tháng thuốc, lúc đó bé được 4 tháng. Em có xem trên mạng các biện pháp ngừa thai sau sinh, trong đó thấy có biện pháp cấy que một lần tác dụng 3 - 5 năm là tiện lợi nhất. Tuy nhiên, trong đó khuyến cáo không nên dùng đối với các phụ nữ mắc bệnh nội tiết. Vậy với sức khỏe của em, em nên áp dụng biện pháp tránh thai nào ạ? Nếu em dùng được dạng thuốc cấy trên, liệu em có bị lão hóa nhanh và tụ máu không thưa bác sĩ? Em xin chân thành cảm ơn.
Trả lời:

Chào bạn! Đúng như bạn nói, biện pháp cấy que tránh thai nói riêng và các biện pháp dùng thuốc nội tiết nói chung (thuốc tránh thai, tiêm nội tiết tránh thai) được khuyến cáo không dùng cho các bệnh nhân bị bệnh nội tiết nói chung hay cụ thể hơn là các bệnh basedow, đái tháo đường do việc đưa các hormon vào cơ thể rất dễ làm rối loạn nội tiết tố, làm tình trạng bệnh nặng thêm. Bạn có thể dùng các biện pháp tránh thai cơ học như dùng bao cao su, đặt vòng tránh thai hoặc đến các cơ sở phòng tránh thai để được khám và tư vấn phương pháp phù hợp nhất.

Về que cấy tránh thai, que cấy không ảnh hưởng đến sức khỏe nghiêm trọng, nhưng cũng có những tác dụng phụ như đau đầu, chóng mặt, kinh ra ít hơn, rong kinh, rong huyết hoặc không có kinh... Que cấy cũng không làm phụ nữ nhanh lão hóa, trái lại, một số nghiên cứu còn chỉ ra các biện pháp tránh thai bằng hormon còn có thể giúp ngăn ngừa lão hóa do cân bằng lượng hormon sinh dục trong cơ thể. Tuy nhiên, người bị rối loạn hormon không được dùng tùy tiện mà cần có chỉ định của bác sĩ.

Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe.

Chuyên  viên nội tiết.