Chào Bác Sỹ! Bác Sỹ làm ơn cho tôii một số tư vấn về ung thư của trẻ em với. Tôi đã tìm hiểu khá nhiều về ung thư tuyến giáp, nhưng tôi chưa gặp trường hợp nào như con tôi. Con tôi năm nay mới 4 tuổi theo bác sỹ mà cháu đã khám và điều trị thì cháu bị ung thư tuyến giáp đã di căn, 6 tháng trước cháu phải phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến giáp ở BV K2 HN và điều trị i131 cùng với uống thuốc levothyzoxy ở BV Bạch Mai. Cháu vừa đi tái khám lại và các bác sỹ đã yêu cầu phẫu thuật lại để bóc hạch di căn. Tôi muốn trung tâm tư vấn cho gia đình tôi biết ngoài phẫu thuật ra còn cách nào tốt hơn để điều trị mà không phải phẫu thuật cho cháu đỡ đau hay không và bệnh của cháu ở giai đoạn mấy rồi? Mong sớm nhận được câu trả lời sớm của Bác Sỹ.
Trả lời:

Chào bạn! thư tuyến giáp là do các tế bào ác tính phát triển tại biểu mô tuyến giáp, chiếm tỷ lệ 1% trên tổng số các căn bệnh ác tính. Trẻ em và những phụ nữ trên 40 là nhóm người có tỷ lệ mắc bệnh cao. Ung thư tuyến giáp khá phổ biến nhưng không phải là ung thư gây tử vong hàng đầu bởi vì đặc tính đáp ứng tốt với điều trị và diễn tiến chậm của bệnh.
Phẫu thuật là sự lựa chọn đầu tiên trong điều trị. Phương pháp phẫu thuật lựa chọn là cắt thùy có “nhân” tuyến giáp có kèm cắt lạnh trong lúc phẫu thuật. Phẫu thuật phải tránh biến chứng tổn thương thần kinh quặt ngược và suy cận giáp.

Điều trị sau phẫu thuật được thực hiện với dùng thuốc hocmon giáp: Levothyroxin.

Điều trị phối hợp bao gồm, dùng I13I, xạ trị hoặc hóa trị với Doxorubicin.

Trong trường hợp của bé đã được điều trị bằng phẫu thuật và I131, đây là 2 phương pháp điều trị tốt nhất hiện nay trong điều trị ung thư tuyến giáp. Hiện tại bé có xuất hiện hạch di căn nên cần phẫu thuật lần 2 để bóc hạch triệt để là tốt nhất bạn ạ.

Việc điều trị có thể gọi là thành công nếu sau khi kiểm tra và theo dõi không thấy còn tế bào ung thư và không có biểu hiện di căn. Bác sĩ theo dõi sẽ thực hiện định kỳ việc kiểm tra này cho bé.

Gia đình nên đưa bé nhập viện trở lại và phẫu thuật lần 2 cắt hạch di căn bạn nhé.

Chúc bé mau khỏe.

Chuyên viên nội tiết.