Chào Bác sĩ! Năm này em 25T, e có một số thắc mặc về bệnh bướu cổ mong bác tư vẫn giúp. Cách đây 4 tuần cổ em bị sưng lệch 1 bên(phải) không có hiện tượng sốt, hay đau ở đâu. Ăn uống hay bị nghẹn, khô họng, cảm giác khó nuốt, bị khoảng 2 tuần đến tuần thứ 3 không thấy hiện tượng như vậy nữa. Nhưng sang này thì bị sưng nhiều hơn, cảm giác khố chịu! Mong bác sĩ tư vấn giúp và sớm có câu trả lời. Cảm ơn Bác sĩ!
Trả lời:

Chào bạn! Theo như bạn trao đổi thì hiện bạn đang có một khối ở cổ bên phải xuất hiện được 4 tuần, không đau, không sốt nhưng khối này đang làm bạn bị nghẹn, khô họng và khó nuốt.
Thông thường với một triệu chứng nghẹn vướng khó nuốt ở vùng cổ có thể thuộc một trong các bệnh cảnh hay gặp sau: bệnh của tuyến giáp (bướu cổ ), bệnh của các tổ chức gân- cơ- thần kinh vùng cổ, bệnh của thực quản, bệnh của thanh quản- hầu họng, bệnh của khí phế quản hay phần trên trung thất và bệnh phổi . Các triệu chứng chung của vùng này đều ảnh hưởng đến việc ăn uống, hít thở hay giọng nói. Triệu chứng của bạn gần đây (sáng nay) sưng nhiều, cảm giác khó chịu như vậy cũng chưa loại trừ bệnh cảnh của bệnh lý thực quản thí dụ như ápxe do hóc xương hay một khối u ở thực quản chẳng hạn.. Nếu bệnh cảnh của bạn đơn thuần chỉ là có khối to ở vùng cổ phải, có thể thỉnh thoảng ăn uống có nuốt nghẹn do khối u quá to chèn vào thực quản, kèm theo các biểu hiện khác của cơ thể như hay hồi hộp, trống ngực, run tay chân, mắt to sáng, có thể hơi lồi mắt, người thường có cảm giác nóng- bốc hỏa, làm việc hay mệt, cáu gắt vô cớ... thì lại liên tưởng đến bệnh lý do bướu cổ- basedow...4 tuần cho một khối phát triển là khá nhanh và bạn cũng ko rõ được kích thước ước chừng ở cổ bạn là thế nào.
Vì tính chất khác đa dạng và phức tạp trong chẩn đoán một khối ở vùng cổ như vậy, và bạn ở ngay Quảng Ninh, tôi tư vấn là bạn nên đến viện chúng tôi để kiểm tra, xác định bệnh. Với những triệu chứng lâm sàng như bạn trao đổi chưa đủ để kết luận về khối ở cổ phải của bạn là tổn thương thuộc bộ phận nào. Chúng tôi sẽ giúp bạn làm thêm các xét nghiệm cần thiết (chọn lọc các xét nghiệm từ đơn giản đến phức tạp như siêu âm cổ, chụp phổi, xét nghiệm máu, nội soi tai mũi họng, nội soi thực quản, CT vùng cổ, xét nghiệm chức năng tuyến giáp về sinh hóa, xạ hình.... ) để chẩn đoán bệnh.

Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe.

Chuyên viên nội tiết.