Tôi năm nay 51 tuổi có những bệnh sau: bướu cổ, bướu tử cung, sỏi mật trên siêu âm. Lúc trước tôi có xét nghiệm xác định bướu cổ của tôi là loại cácxinôm, còn bướu tử cung là đa nhân và tăng sản. Cho tôi hỏi: giữa hai bướu có liên quan nhau? Sỏi mật như vậy có nguy hiểm không? Tôi phải điều trị như thế nào?
Trả lời:

Chào bạn! Bướu giáp của bạn đã được làm xét nghiệm và kết luận là cácxinôm (carcinoma), tức ung thư tuyến giáp.

Ung thư tuyến giáp có thể chèn ép tại chỗ, di căn đến hạch bạch huyết gần đó và theo đường máu di căn xa (hiếm hơn).

Phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp là phương pháp tối ưu được chọn để điều trị ung thư tuyến giáp.

Theo mô tả trong thư, bạn bị bướu tử cung đa nhân và tăng sản, gọi đúng từ y học là u xơ tử cung.

U xơ tử cung chiếm tỉ lệ khá cao trong phụ nữ trên 35 tuổi, từ 20-25%.

Khối u xơ là một đám tế bào cơ trơn tử cung phát triển (tăng sản) tạo thành. Bản chất của u xơ là lành tính và hầu hết u xơ không chuyển thành ung thư. Do đó khi có u xơ người ta có thể theo dõi thường xuyên. Người có u xơ tử cung nếu trong tuổi sinh đẻ vẫn có thể có con bình thường, chỉ khi biến chứng mới cần phẫu thuật.

Như vậy về bản chất cũng như về tế bào học ung thư tuyến giáp và u xơ tử cung là riêng rẽ, hoàn toàn không có “bà con” với nhau. Dù theo lý thuyết tế bào tuyến giáp ung thư có thể di chuyển đến định cư ở bất cứ nơi nào trong thân thể, chuyên môn gọi là di căn, nhưng chưa tài liệu nào cho thấy có sự liên hệ giữa hai căn bệnh này.

Về sỏi mật phát hiện qua siêu âm chỉ là một bệnh kèm thêm, hoàn toàn không liên quan đến ung thư tuyến giáp cũng như u xơ tử cung.

Với ba bệnh đã được chẩn đoán rõ ràng: ung thư tuyến giáp (cácxinôm tuyến giáp), u xơ tử cung đa nhân và sỏi mật, bạn cần đến khám và tư vấn ở ba khoa có liên quan: nội tiết, phụ sản và tiêu hóa.

Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe.

Chuyên viên nội tiết.