Tôi năm nay 35 tuổi, mang thai đến tháng thứ 5 thì phát hiện ra bị bệnh cường giáp Basedow. Bác sĩ nói phải điều trị nhưng nếu dùng thuốc thì sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. Có phải ý của bác sĩ là khuyên tôi bỏ thai hay không, liệu tôi có sinh con được khỏe mạnh không? Xin hãy cho tôi lời khuyên, hiện tôi đang rất lo lắng!
Trả lời:

Cường giáp là bệnh rối loạn nội tiết, thường xảy ra ở phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản. Do vậy, bạn nằm trong nhóm đối tượng nguy cơ cao mắc cường giáp. Không chỉ riêng mình bạn, nhiều người cũng phải trải qua quá trình mang thai khi đang mắc bệnh cường giáp. Việc điều trị bệnh này phải lựa chọn các thuốc uống thuộc nhóm kháng giáp tổng hợp.

phụ nữ mang thai bị cường giáp 

Phụ nữ mang thai lo lắng vì bị bệnh cường giáp

Bạn không phải là trường hợp duy nhất. Đã có nhiều bệnh nhân khi mang thai mắc bệnh giống như bạn phải điều trị bằng nhóm thuốc này, nhóm thuốc kháng giáp được sử dụng khá phổ biến và kết quả cho thấy, thuốc không có ảnh hưởng xấu đến thai nhi, lại giúp người mẹ kiểm soát và điều trị bệnh cường giáp. Tuy nhiên, với bất kỳ thuốc nào cũng vậy, việc sử dụng thuốc trong thời gian mang thai cần hết sức cẩn thận, tuân thủ đúng chỉ định, liều dùng tối thiểu do bác sĩ kê đơn và giám sát chặt chẽ. Việc giám sát ở đây bao gồm sức khỏe của cả mẹ và con. Kiểm soát bệnh của mẹ bởi vì tình trạng cường giáp phải được điều chỉnh thuốc thật tốt, tránh để tình trạng cường giáp chuyển sang suy giáp và ngược lại, sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến thai nhi. Về tình trạng của thai nhi, bạn cần khám và kiểm tra, siêu âm định kỳ theo dõi sự phát triển của thai.

Do vậy, với bệnh cường giáp, nếu không điều trị đúng sẽ nguy hiểm tới cả mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, mắc bệnh cường giáp không phải là lý do phải bỏ thai. Bạn lưu ý một điều là “không có chỉ định bỏ thai nếu bị cường giáp”.

Việc quan trọng nhất với bạn bây giờ là điều trị bệnh cường giáp cho thật ổn định trong suốt quá trình mang thai. Đặc biệt là cả giai đoạn sau sinh, bởi vì bệnh cường giáp rất dễ tái phát và nặng lên ở giai đoạn sau sinh, mà giai đoạn này sản phụ lại đang phải kiêng cữ, và rất ít khi đi khám bệnh.

Và biện pháp bạn cần làm đó là dùng thuốc kháng giáp tổng hợp theo kê đơn của bác sĩ, theo dõi và điều chỉnh liều kịp thời, đảm bảo ổn định sức khỏe cho cả mẹ và con. Bên cạnh uống thuốc và tái khám theo dõi định kỳ, người mẹ cần chú ý chế độ ăn uống, sinh hoạt, nghỉ ngơi, hạn chế căng thẳng, lo âu… Tuy bệnh cường giáp làm cho thai kỳ trở nên khó khăn hơn nhưng bạn không nên quá lo lắng. Nếu áp dụng biện pháp điều trị đúng, bạn và bé sẽ an toàn, mẹ tròn con vuông.

Một biện pháp hỗ trợ an toàn nữa mà sau khi sinh và cai sữa cho bé xong, bạn có thể áp dụng, đó là sử dụng sản phẩm thảo dược có thành phần chính từ hải tảo, mang tên Ích Giáp Vương. Ngoài thành phần từ hải tảo, sản phẩm còn được kết hợp với khổ sâm, bán biên liên, neem, ba chạc, giúp tăng cường miễn dịch, điều hòa hoạt động tuyến giáp và góp phần quan trọng trong việc kiểm soát, cải thiện triệu chứng của cường giáp. Sản phẩm vinh dự nhận được nhiều giải thưởng uy tín như “Top 100 sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho gia đình và trẻ em” năm 2017.

Hộp sản phẩm và cúp giải thưởng

Hộp sản phẩm và cúp giải thưởng 

Hộp sản phẩm và giải thưởng

Sản phẩm Ích Giáp Vương cũng được các chuyên gia đầu ngành đánh giá cao hiệu quả, bạn có thể nghe PGS. TS. Trần Đình Ngạn – Nguyên trưởng khoa Tim-Thận-Khớp và Nội tiết, bệnh viện Quân Y 103 đánh giá về sản phẩm này:

Đức Anh