Thưa bác sĩ,rnrnCách đây hơn 3 tháng, em đi khám ở BV Ung Bướu thì bác sĩ chẩn đoán em bị bệnh cường giáp. Em được BS làm xét nghiệm và cho toa thuốc, sau đó em đi khám định kỳ và thấy cổ ngày càng to ra.rnrn2 tuần trước, em đi khám lại thì BS bảo dùng thuốc quá liều và dặn phải kiêng những thứ có iod và đồ biển, nhưng theo em tìm hiểu thì hầu như đồ ăn nào cũng có iod (ít hay nhiều). Hiện tại em chẳng dám ăn gì cả.rnrnGần đây, em được bạn giới thiệu dùng thực phẩm chức năng, liệu bệnh của em có dùng được không ạ? Trong sản phẩm này có chứa đậu nành.rnrnDạo này em thấy trong người mệt mỏi, cứ chiều đến lại nóng sốt, em ko hiểu sao mình lại như vậy. Hiện giờ em đang dùng thuốc trị bệnh, thuốc tránh thai, thực phẩm chức năng. BS cho em hỏi, bệnh của em được ăn những gì và phải kiêng những gì? Nhiều người nói em nên đi xạ trị. Vậy khi nào em phải điều trị bằng cách đó?rnrnEm rất mong câu trả lời của BS. Em cảm ơn BS nhiều
Trả lời:

Chào bạn! Bác sĩ bảo bạn dùng thuốc quá liều thì BS sẽ điều chỉnh liều thuốc, nên bạn yên tâm đừng quá lo lắng.

Việc kiêng ăn là không cần thiết, bạn chỉ cần kiêng muối iod và không quá nhiều thức ăn biển, nhất là trong thời gian đang điều trị cường giáp.

Khi dùng thực phẩm chức năng, dù là loại gì, bạn cũng nên báo cho BS biết, vì thứ gì vào cơ thể cũng cần theo dõi tương tác với thuốc tây bạn đang uống. Thực phẩm chức năng là cái có rất nhiều xung quanh chúng ta, nhưng hiệu quả lợi ích và tương tác với thuốc thì chưa được chứng minh.

Chiều đến bạn lại nóng sốt, bạn hãy đi khám và trao đổi với bác sĩ sớm nhé. Điều này sẽ giúp bạn bớt lo lắng. Còn về xạ trị có lẽ chưa đặt ra lúc này với bạn.

Chúc bạn luôn vui, khỏe!

Chuyên viên nội tiết.