Tôi bị bướu cổ Basedow, đã điều trị được hơn 2 năm, tình trạng bệnh đã ổn định. Vậy xin hỏi bác sĩ, liệu tôi đã có thai được chưa và nếu có thì em bé có bị di truyền bệnh này hay không; sau sinh nếu cho con bú thì em bé có bị lây bệnh hay không? Xin cám ơn
Trả lời:

Chào bạn! Nếu bướu Basedow đã ổn định, có nghĩa là không còn cường giáp nữa thì bạn có thể mang thai. Tuy nhiên, cần xác định rõ 2 vấn đề. Thứ nhất, có cần dùng thuốc tiếp tục trong lúc mang thai không - điều này nên hỏi cụ thể bác sĩ đã điều trị bướu cổ cho bạn, để khi cần dùng thuốc, bác sĩ sẽ lựa chọn loại thuốc nào ít nguy hiểm nhất cho thai nhi.
Thứ hai, khi phải dùng thuốc trong lúc mang thai, sẽ có khả năng em bé bị ảnh hưởng, thường hay gặp bé có tình trạng nhược giáp. Việc khám cho bé sớm ngay sau sinh sẽ có cách điều trị thích hợp. Trong trường hợp bé bị nhược giáp, có khả năng phải dùng thuốc suốt đời mới đảm bảo cho sự phát triển cũng như cuộc sống sau này. Thường Basedow không di truyền.
Người mẹ sau sinh, nếu còn dùng thuốc, thuốc sẽ qua sữa mẹ và làm em bé bị ảnh hưởng trên tuyến giáp (cường giáp hay nhược giáp), giống như lúc đang mang thai. Điều nguy hiểm nhất là việc tự ý ngưng thuốc điều trị Basedow, để mang thai, có thể gặp cơn bão giáp (cường giáp kịch phát) gây tử vong.

Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe.

Chuyên viên nội tiết.