Tôi năm nay 33 tuổi, đã có 1 cháu 7 tuổi, vào năm 2011,tôi mang thai cháu thứ 2, khi thai được 4 tuần tuổi tội bị nhiễm bệnh rubella phải bỏ thai bằng thuốc.vợ chồng tôi muốn ổn định một thời gian nên kế hoạch. đến năm 2012 chúng tôi quyết định có cháu thứ 2 nhưng sau vài tháng không kế hoạch vẫn không thể có thai. vào tháng 10/2012, tôi được chuẩn đoán bị bệnh cưòng giáp. Chúng tôi phải kế hoạch để điều trị bệnh; sau 5 tháng sử dụng thuốc bệnh tạm ổn định; Hiện nay tôi đang sử dụng thuốc PTU 1 viên/buổi sáng. Xin ý kiến bác sỹ điều trị thì bác sỹ cho rằng có thể có thai bình thường; sau 3 tháng nay vợ chồng tôi không kế hoạch nữa, vẫn không thấy có thai. Kính nhờ bác sỹ tư vấn tôi nên làm gì, có phải bệnh cường giáp có khả năng gây vô sinh không?
Trả lời:

Chào bạn! Cường giáp là một hội chứng gồm nhiều nguyên nhân khác nhau như Basedow, bướu giáp đa nhân hóa độc, viêm giáp, nhiễm độc giáp do thuốc hoặc iod, v.v... Mỗi nguyên nhân sẽ có phương pháp điều trị thích hợp.
Ở lứa tuổi của bạn, nguyên nhân gây cường giáp thường gặp nhất là bệnh Basedow, hay còn gọi là bệnh Graves. Thời gian điều trị Basedow tối ưu là 12 - 18 tháng (chứ không phải là 05 tháng như bạn trình bày), gồm 1,5 - 2 tháng điều trị tấn công và 10 - 16 tháng điều trị duy trì. Ở giai đoạn đầu sau khi bắt đầu điều trị, xét nghiệm có thể cải thiện nhưng hoạt tính bệnh vẫn chưa ổn định nên làm cho bạn khó thụ thai.
Mặt khác, nếu cường giáp chưa được khống chế tốt, việc mang thai lúc này có thể làm cường giáp nặng hơn, gây ra nhiều nguy cơ cho mẹ và thai nhi.

Bạn nên đến khám tại các cơ sở chuyên khoa Nội Tiết để có hướng chẩn đoán và điều trị cường giáp thích hợp, nhằm chuẩn bị tốt trước khi quyết định mang thai lần nữa.
Sau khi cường giáp đã điều trị ổn, nếu bạn vẫn không thể thụ thai thì cần phải khám thêm ở chuyên khoa Vô sinh - Hiếm muộn.

Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe.

Chuyên viên nội tiết.