Cách đây 2 tuần, em đi khám tại BV Ung Bướu TPHCM. Kết quả xét nghiệm máu: TSH 0.023 L, FT4 2.36 H. Kết quả siêu âm: phình giáp đa hạt hai thùy. BS kết luận "Phình giáp đa hạt độc", BS cũng cho biết em bị cường giáp và đang uống thuốc điều trị, hẹn 1 tháng sau tái khám. Em muốn hiểu thêm về bệnh này và mong giải thích giúp: - Trình tự điều trị bệnh Phình giáp và cường giáp là như thế nào? - Bệnh này có phải mổ không? Nếu mổ thì có gây biến chứng hay để lại sẹo? - Mổ có ảnh hưởng gì đến sức khỏe, khả năng sinh sản sau này hay có di truyền sang con không? - Có thể phẫu thuật tại BV nào?
Trả lời:

Chào bạn! Bệnh cường giáp vẫn có thể xảy ra trên một bệnh nền khác là phình giáp. Cả 2 bệnh lý này đều cần phải điều trị và theo dõi tại BS chuyên khoa nội tiết, uống thuốc đúng theo toa và xét nghiệm kiểm tra nội tiết tố tuyến giáp để chỉnh liều thuốc nhằm đạt mục tiêu điều trị, tránh các biến chứng của bệnh và các tác dụng phụ của thuốc (nếu có).

Bệnh này có thể mổ, tuy nhiên phải đúng chỉ định mổ (ví dụ: bướu lớn gây chèn ép, gây khó thở, hay về mặt thẩm mỹ cần phải mổ, tái phát nhiều lần...).

Mổ cũng có nhiều biến chứng, từ nhẹ đến nặng, xảy ra sớm sau mổ hay sau đó một thời gian... Ví dụ: đau tại chỗ mổ, nhiễm trùng vết mổ, khàn tiếng, tái phát cường giáp, suy giáp sau mổ (phải uống thuốc suốt đời), cắt nhầm tuyến cận giáp (nằm gần tuyến giáp)... Sẹo có lồi hay không tùy theo cơ địa mỗi người, kỹ thuật khâu của Kỹ thuật viên và chăm sóc sau mổ...

Bệnh này không di truyền và không lây, ngay khi có bướu cổ vẫn có thể có con được, tuy nhiên cần theo dõi sát và uống thuốc theo đúng chỉ định của BS khi mang thai.

Có thể mổ bướu cổ ở các bệnh viện như BV Chợ Rẫy, BV ND Gia Định, BV Ung bướu, BV Nguyễn Tri Phương,...

Chúc bạn nhiều sức khỏe.

Chuyên viên nội tiết.