Tôi bị bướu 3 năm, gần đây thấy mệt mỏi, cảm giác hồi hộp đánh trống ngực. Đi khám nơi ghi Basedow, nơi khác lại ghi bướu giáp lan tỏa nhiễm độc... Xin được giải thích về bệnh này?
Trả lời:

Chào bạn! Bệnh bướu giáp lan tỏa nhiễm độc chính là bệnh Basedow, là một bệnh cường chức năng tuyến giáp kết hợp với bướu phì đại lan tỏa. Bệnh mang nhiều tên gọi khác nhau, tùy tập quán quen dùng ở từng quốc gia. Ở nước ta vẫn dùng bệnh Basedow để chỉ bệnh bướu giáp lan tỏa nhiễm độc.
Nguyên nhân có thể do chấn thương tinh thần, loạn dưỡng thần kinh, tuần hoàn, nhiễm khuẩn, di truyền... Tăng tiết hormon giáp là nguyên nhân cơ bản trong cơ chế sinh bệnh Basedow.
Tuy nhiên, tùy độ tuổi mà biểu hiện bệnh cũng khác nhau:
- Ở trẻ em và tuổi trưởng thành: Diễn biến lâm sàng của bệnh có rất nhiều đặc điểm khác với người lớn. Tuyến giáp thường khá to. Triệu chứng sớm của bệnh: hay quên, nhức đầu làm giảm khả năng học tập, trẻ phát triển nhanh về chiều cao và xương nhanh cốt hóa, đặc biệt ở lứa tuổi từ 13-15 tuổi trở lên. Ngược lại, các triệu chứng về sinh dục không phát triển. Ở trẻ em ít có các triệu chứng suy tim loạn nhịp hoàn toàn, rối loạn tiêu hóa, có khi có cơn nhiễm độc hormon giáp kịch phát, ở trẻ run tay có biên độ rất lớn.

- Ở người lớn tuổi: Triệu chứng của bệnh trước hết là những rối loạn tim mạch do những tổn thương vữa xơ động mạch có trước bệnh Basedow nên thường có loạn nhịp tim hoàn toàn, suy tim, đau vùng trước tim..., tuyến giáp to vừa phải, bướu giáp hỗn hợp (vừa lan tỏa vừa thành nhân), các triệu chứng về mắt không rõ, run tay không đặc trưng.

Về điều trị: tùy thể bệnh và độ tuổi mà có thể điều trị bằng thuốc kháng giáp tổng hợp hoặc bằng iod phóng xạ (I131) hay phẫu thuật. Lời khuyên là bạn cần khám và điều trị ở bệnh viện có chuyên khoa nội tiết.

Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe.

Chuyên viên nội tiết.