Tôi bị bệnh Basedow ở giai đoạn đầu, đang dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, nhưng tôi rất băn khoăn không biết bệnh có nguy hiểm không. Mong bác sĩ tư vấn?
Trả lời:

Chào bạn! Basedow là một bệnh lý của tuyến giáp với triệu chứng điển hình là bướu cổ, lồi mắt và rối loạn tim mạch. Các triệu chứng lâm sàng của Basedow gồm 3 hội chứng chính: nhiễm độc giáp (biểu hiện: rối loạn chức năng tim mạch, như mạch nhanh thường xuyên, đánh trống ngực, hồi hộp, khó thở, dễ xúc động, cáu gắt, tăng tiết mồ hôi, khát nước, cơ thể nóng bức, rối loạn tiêu hóa).

Rối loạn cơ mi và cơ vận nhãn ổ mắt (biểu hiện: run tay, dễ cáu gắt, bồn chồn, lo lắng, dễ xúc động, cơ mi trên của mắt co, khiến mắt lồi ra, mi dưới phù nề, bệnh nhân có thể bị liệt mắt, sung huyết, phù và viêm kết mạc); các biểu hiện ở da (phù khu trú ở mặt trước xương chày, rối loạn sắc tố da, thường ở vùng xung quanh mi mắt).

Bạn mới mắc bệnh ở giai đoạn đầu, đã đi khám và điều trị bệnh, vì thế bạn nên tiếp tục dùng thuốc mà bác sĩ đã kê đơn và tái khám đúng hẹn. Điều trị bệnh Basedow cần kiên trì vì thời gian điều trị khá dài. Nếu bạn tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ điều trị, tỉ lệ khỏi bệnh từ 5-30 năm, thậm chí khỏi suốt đời lên đến trên 60-70% hoặc cao hơn.

Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe.

Chuyên viên nội tiết.