Tôi 30 tuổi. Gần đây tôi hay mệt mỏi, run chân tay, cổ phình to, nuốt khó, nói to rất khó. Không ăn nhiều và không sút cân, ngủ không sâu giấc. Tôi đi khám nội tiết ở tỉnh. Kết quả: - Thùy phải: nhu mô đều, không có khối bất thường. KT 1,82x 1,23cm. - Thùy trái: có vài khối giảm âm, đường kính 0,4 - 0,55cm. - Eo tuyến giáp: Nhu mô đều, không có khối bất thường. Nhận xét khác: Hệ mạch cảnh và hạch không thấy bất thường. Kết luận: Nhân thùy trái tuyến giáp Kết quả điện tâm đồ: Nhịp xoang nhanh đều 94/ phút. Trục xu hướng phải. Kết quả xét nghiệm hormon: - T3: 2,4n mol/l (bình thường: 1-3,1 n mol/l) - FT4: 15,6 pmol/l (bình thường: 9-25p mol/l) - TSH: 2,3 mU/l (bình thường: 0,35 - 5,5 mU/l) Dựa vào các kết quả, BS kết luận tôi bị Basedow giai đoạn đầu, kê đơn thuốc Propyl-thiouracil 50mg (P.T.U) ngày uống 3 viên. Bacsi ơi, bệnh của tôi chữa khỏi hẳn được không, có ảnh hưởng đến sinh con và di truyền không? Tôi là giáo viên nên phải nói nhiều. Nói nhiều có ảnh hưởng đến bệnh không ạ?
Trả lời:

Chào bạn! Qua kết quả cận lâm sàng (siêu âm, xét nghiệm máu…) kèm các dấu hiệu bạn mô tả, BS thấy có điều gì đó chưa ổn.

Trong bệnh Basedow, thường thì hàm lượng FT3, FT4 tăng cao, TSH giảm nhiều (trừ trường hợp cường giáp, nhưng không do nguyên nhân tại tuyến giáp mà do tuyến yên thì TSH lại không giảm mà tăng), kèm theo là các triệu chứng lâm sàng như run tay (hiếm khi run chân như bạn nói), siêu âm thường có tăng sinh mạch máu (kết quả của bạn không thấy nhận định điều này). Bạn có thể tái khám BS chuyên khoa nội tiết nếu các dấu hiệu không thuyên giảm hay nặng hơn.

Nếu là bệnh Basedow, điều trị nội khoa (uống thuốc) giúp ổn định còn gọi là bình giáp. Sau thời gian uống thuốc khoảng 24- 26 tháng, nếu bình giáp, có thể ngưng uống nhưng phải kiểm tra định kỳ mỗi 3 tháng hay khi có các dấu hiệu tái phát.

Bệnh này không di truyền, khi ở giai đoạn bình giáp vẫn có thai được, hay khi đang uống thuốc mà có thai vẫn được, tuy nhiên, khi đó (lúc có thai và sau sinh) bạn nên khám định kỳ BS chuyên khoa nội tiết để được theo dõi sát và cho thuốc phù hợp, tránh tình trạng cường giáp hay suy giáp do điều trị...

Tóm lại, bệnh Basedow điều trị ổn được, còn hết hẳn thì chưa ai dám khẳng định (vì tỉ lệ tái phát cao). Khi điều trị bình giáp, nhịp tim về bình thường, hết hồi hộp... bạn vẫn có thể giảng dạy (hay nói nhiều...) bình thường.
Chúc bạn nhiều sức khỏe.
Chuyên viên nội tiết.