Chào các bác sỹ! Tôi năm nay 33 tuổi, là nam giới, đã có gia đình và 2 con. Tôi hiện là kỹ thuật viên phần cứng vi tính. Vừa qua, chỉ trong 3 tháng, từ tháng 6 đến tháng 8/2006 mà tôi sụt mất 10kg. Tôi vừa đi khám bệnh đầu tháng 9/2006 và sau khi xét nghiệm máu được chẩn đoán mắc bệnh Basedow. Xin cho tôi hỏi là tại sao tôi lại mắc bệnh này? Tôi có phải kiên cữ gì trong ăn uống, sinh hoạt, thể dục hay không? Có phải bệnh này làm sụt cân nhanh như vậy?
Trả lời:

Chào bạn! Bệnh Basedow là nguyên nhân thuờng nhất gây cường tuyến giáp (hyperthyroidism).
Cơ chế là do có sự rối loạn của hệ thống tự miễn nhiễm của người bệnh, nghiã là hệ thống miễn nhiễm của người bệnh tự tấn công tuyến giáp của chính mình và kích thich tuyến giáp sản xuất quá nhiểu kích thích tố thyroxine tạo nên rối loạn vể biến dưỡng, làm cho sự biến dưỡng tăng từ 60 đến 100% mức bình thường .
Bệnh Basedow có thể gây lồi mắt, da cẳng chân, bàn chân bị đỏ và sưng lên.
Nguyên nhân của bệnh Basedow không được biết rõ. Có thể do di truyền, do thần kinh bị căng thẳng quá, do hút thuốc, do 1 vài loại thuốc có chứa chất i ốt (iodine) thí dụ thuốc trị bệnh tim mạch Amiodarone, do phóng xạ , do nhiễm vi rút... .
Bệnh Basedow và các tình trạng cường tuyến giáp đều gây sụt cân mặc dầu ngưòi bệnh ăn nhiều .
Vì bạn bị sụt cân nhiều nên khẩu phần ăn cần có nhiều năng lượng (calorie), nhiều chất đạm. Vì quá nhiều khích thích tố thyroxine sẽ gây ra tình trạng mất xương do đó bạn nên dùng thêm Calcium , bạn 33 tuổi thì có thể dùng 1.000 (1 ngàn) mg mổi ngày. Bạn cõ thể uống thuốc Calcium carbonate 500mg (tên hiệu Tums 500, Os- cal 500, Oyster Cal 500...) uống 1 viên 2 lần mỗi ngày, nên uống thêm sinh tố D 400 IU uống 1 viên mỗi ngày để giúp cho sụ hấp thụ calcium dể dàng hơn Bạn không nên ăn nhiều thức ăn có nhiều chất iodine như muối biển, muối ăn có tăng cưòng iodine, các loại đồ biển, rong biển.
Bạn nên tập thể dục hằng ngày. Không nên hút thuôc lá

Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe.

Chuyên viên nội tiết.